ร้องผู้ตรวจการฯ สอบ สคบ. เอาผิดอาญา ‘โคเรียคิง’ ล่าช้า-ไม่ออกระเบียบเยียวยาผู้บริโภค

4 สิงหาคม 2560


 

          วันที่ 3 ส.ค. 2560 นายเกษมสันต์ วีระกุล นักวิชาการอิสระ เข้ายื่นเรื่องต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน ผ่านนายทิฆัมพร ยะลา เจ้าหน้าที่สอบสวนผู้ชำนาญการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อขอให้ตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ของคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ที่ล่าช้าผิดปกติ ไม่ดำเนินการเอาผิดทางอาญากับบริษัทวิซาร์ด โซลูชั่น จำกัด ผู้ผลิตกระทะโคเรียคิง ฐานหลอกลวงผู้บริโภค และไม่ดำเนินการออกระเบียบเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้บริโภคที่ใช้กระทะดังกล่าวและต้องการจะขอเงินคืน

 

          นายเกษมสันต์ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้คณะกรรมการขายตรงและตลาดแบบตรง ที่มีนายวีระพงษ์ บุญโญภาส เป็นประธานนั้น ได้มีมติแล้วว่าการโฆษณาขายกระทะดังกล่าวเข้าข่ายโฆษณาเกินจริง หลอกลวงผู้บริโภคว่าผิวกระทะมีการเคลือบด้วยวัสดุต่าง ๆ และตั้งราคาขายสูงแล้วลดราคาเพื่อจูงใจให้ซื้อ สามารถที่จะดำเนินคดีอาญากับบริษัทผู้จำหน่ายฐานหลอกลวงได้ ขณะที่นายพิฆเนศ ต๊ะปวง รองเลขาธิการ สคบ.ได้ให้คำยืนยันว่าในส่วนของการเยียวยาผู้บริโภค ทาง สคบ.สามารถออกระเบียบเพื่ออำนวยความสะดวกได้ โดยเป็นการให้ประชาชนที่ประสงค์ได้รับเงินคืน แจ้งหมายเลขบัตรประจำตัวประชาชน แล้วทาง สคบ.จะทำการรวบรวมเพื่อนำส่งให้กับบริษัทผู้ผลิต แต่พบว่าจนถึงปัจจุบัน สคบ.ก็ยังไม่มีการดำเนินการออกระเบียบตามที่รับปากไว้ โดยเมื่อไปสอบถามก็เลี่ยงว่า ให้ไปดำเนินการยกร่างเป็นระเบียบมาเลย

          “ขณะนี้ทางบริษัทผู้ผลิตกระทะรายนี้เริ่มโฆษณาขายกระทะอีกครั้ง โดยเปลี่ยนจุดขายใหม่ อ้างว่ากระทะนี้ได้รับการตรวจสอบแล้วว่าปลอดภัย และคดีต่าง ๆ ก็จบแล้ว รวมทั้งยังทราบว่ามีการโทรศัพท์ไปเชิญชวนลูกค้ารายเก่า ๆ ว่าถ้าซื้อก็จะลดราคาให้เป็นพิเศษอีกด้วย จึงเห็นว่าหากเรื่องนี้ไม่มีการเร่งดำเนินการหรือดำเนินการล่าช้าไปกว่านี้ก็จะมีผู้บริโภคได้รับความเสียหายเพิ่มขึ้นอีกและอาจกลายเป็นช่องให้บริษัทอื่นใช้จูงใจผู้บริโภคให้ซื้อสินค้าด้วยวิธีการลักษณะนี้ เพราะกรณีนี้ถือเป็นเรื่องการหลอกลวงผู้บริโภคที่ชัดเจนที่สุด ถ้ายังเอาผิดไม่ได้ก็จบ ไม่ต้องไปดำเนินกับกรณีอื่นๆ" นายเกษมสันต์ กล่าว

 

ที่มา : สำนักข่าวอิศรา วันที่ 3 สิงหาคม 2560

Share this Content

   
© องค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศไทย