ก.พ.'ปปช.'จ่อชี้มูล แก๊งเลี่ยงภาษีรถหรู

10 มกราคม 2561


 

นนทบุรี * ที่สำนักงานคณะ กรรมการป้องกันและปราบปราม การทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) สนาม บินน้ำ จ.นนทบุรี นายวิทยา อาคมพิทักษ์ กรรมการ ป.ป.ช. ในฐานะประธานอนุกรรมการคดีทุจริตเลี่ยงภาษีนำเข้ารถหรู เปิดเผยถึงความคืบหน้าในคดีดังกล่าวว่า ในกระบวนการไต่สวนพบว่า มีภาคเอกชนเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย จึงต้องมีการตรวจสอบเพิ่มเติมภาคเอกชนในฐานะผู้สนับสนุน ด้วยเหตุนี้จึงทำให้กระบวนการไต่สวนต้องล่าช้าออก ไป ขณะเดียวกัน ป.ป.ช.ยังรอเอกสารต้นฉบับในการประกอบการชี้มูลทางอาญา แต่ขณะนี้ ป.ป.ช.ได้เอกสารเพียงบางส่วนเท่า นั้น กำลังเร่งรัดติดตามเอกสารให้ครบถ้วนสมบูรณ์

 

อย่างไรก็ตาม แม้เจ้าหน้า ที่รัฐระดับสูงที่เกี่ยวข้องจะเกษียณอายุราชการไป แต่จะไม่มีผลต่อกระบวนการไต่สวนโดยคาดว่าไม่เกินเดือน ก.พ.นี้ คณะกรรมการ ป.ป.ช.จะสามารถสรุปสำนวนและชี้มูลความผิดได้ในบางส่วน แต่ยังไม่ครบถ้วนทุกสำนวน เนื่องจากมีผู้ถูกกล่าวหาจำนวนมาก และเอกสารประกอบการพิจารณายังได้มาไม่ครบ

ที่ศูนย์บริการประชาชน สำนักงาน ก.พ. นางวันเพ็ญ พรมรังสรรค์ ตัวแทนประชาสังคมปฏิรูปทรัพยากรและทอง คำ พร้อมด้วยสมาชิก เดินทางมายื่นเอกสารหลักฐานเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำเหมืองทองคำใน จ.พิจิตร จำนวน 1.5 หมื่นไร่ โดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย ถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายก รัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษา ความสงบแห่งชาติ (คสช.) เนื่อง จากพบว่ามีหลักฐานอันเป็นที่น่าสงสัย เพราะการทำเหมืองแร่ต้องได้รับประทานบัตร ซึ่งประ ทานบัตรที่บริษัท อัครา รีซอร์สเซส จำกัด (มหาชน) ได้รับนั้นไม่ได้ทำเหมืองแร่ในถนนหรือทางสาธารณะ แต่พบเอกสารมีการทำเหมืองแร่ในพื้นที่ทางสาธารณะ ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวจะต้องขออนุญาตเจ้าของพื้นที่ก่อนขอประทานบัตร ไม่เช่นนั้นจะทำให้ประเทศเสียหายและเป็นการได้ทองคำและเงินไปโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย

รวมทั้งขอให้ตรวจสอบการตรวจสอบบัญชีของบริษัท ไพร์ซ วอเตอร์เฮาส์ คูเปอร์ส เอบีเอเอส จำกัด ที่ภรรยาของนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ คณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย เป็นหุ้นส่วนอยู่ด้วยนั้น ดำเนินการตรวจสอบบัญชีของบริษัท อัคราฯ และบริษัท คิงส์เกต คอนโซลิเดดเต็ด จำกัด เป็นไปด้วยความถูกต้องหรือไม่ ขณะเดียวกันขอคัดค้านการให้กรรมการ ป.ป.ช.ที่มีคุณสมบัติขัดต่อรัฐธรรมนูญอยู่ในตำแหน่งหน้าที่ต่อไป และขอให้เร่งรัดดำเนินการกรณีที่ ป.ป.ช.ละเว้นการสอบสวนคดีสิน บนเหมืองแร่ทองคำ ที่ประชาชนได้สรุปรายงานส่งให้ตั้งแต่วันที่ 23 พ.ย.60 ด้วย.

 

 

ที่มา - ไทยโพสต์ ฉบับวันที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2561

Share this Content

   
© องค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศไทย