จำแนก 5 กลุ่ม ครูเอี่ยวนับร้อย 'ส.ส.-บิ๊ก สพฐ.' โดนด้วย! ป.ป.ช.จ่อฟันคดีทุจริตส.ฟุตซอลทั่วประเทศ

16 มกราคม 2561


 

เผย ป.ป.ช.เตรียมสรุปผลสอบคดีทุจริตก่อสร้างสนามฟุตซอลทั่วประเทศเป็นการ จำแนกชัดผู้รวมขบวนการ 5 กลุ่ม ยอดผู้เกี่ยวข้องเอี่ยวนับร้อย ครูเพียบ 'ส.ส.-บิ๊กสพฐ' โดนด้วย ล่าสุดทยอยเรียกตัวผอ.โรงเรียนพื้นที่โคราช เข้ารับทราบข้อกล่าวหาแล้ว ชี้'ทุจริตต่อหน้าที่ -ฝ่าฝืนพ.ร.บ.ฮั้ว' เอื้อเอกชนรับงาน ไร้มาตรฐานใช้งานไม่ได้จริง

แหล่งข่าวจากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยสำนักข่าวอิศรา ว่า ขณะนี้คณะอนุกรรมการไต่สวนคดีทุจริตก่อสร้างสนามฟุตซอลของโรงเรียนในสังกัดสำนักคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) วงเงินกว่าร้อยล้านบาททั่วประเทศ อยู่ระหว่างสรุปสำนวนการสอบสวนคดีนี้ และคาดว่าจะมีการเปิดเผยข้อมูลต่อสาธารณชนเป็นทางการได้ในวันที่ 21 ม.ค.2561 นี้ โดยเบื้องต้นจากการไต่สวนพบว่าคดีมีมูลทุจริต มีการวางแผนงานทำกันเป็นขบวนการ มีผู้เกี่ยวข้อง 5 กลุ่มหลัก ได้แก่ 1. ส.ส.ที่แปรญัญติงบมาใช้ทำโครงการ 2. บริษัทเอกชนที่ปรากฎชื่อเข้าไปรับงาน ซึ่งหลายบริษัทมีความเชื่อมโยงกับส.ส.ด้วย 3. ผู้บริหารระดับสูงใน สพฐ. 4. ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาในพื้นที่ต่างๆ และ 5. ผู้อำนวยการโรงเรียนที่ได้รับงบประมาณในการดำเนินงานโครงการ รวมจำนวนผู้เกี่ยวข้องนับร้อยคน โดยเฉพาะในส่วนของครูโรงเรียนต่างๆ

 

แหล่งข่าวกล่าวว่า โดยในส่วนพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา จากการตรวจสอบสวนพบว่า มีผู้อำนวยการโรงเรียนที่เข้ามาเกี่ยวข้องกับคดีนี้ เป็นจำนวนมากนับสิบโรงเรียน ผู้อำนวยการโรงเรียนบางแห่งปรากฎชื่อเป็นคณะกรรมการตรวจรับงานก่อสร้างทุกแห่ง ทั้งที่ ไม่ได้มีส่วนรู้เห็นอะไรกับขบวนการทุจริตด้วย ซึ่งในช่วงกลางเดือนม.ค.2561 ที่ผ่านมา ป.ป.ช. ได้ออกหนังสือเชิญผู้อำนวยการโรงเรียนหลายแห่ง เข้ามารับข้อกล่าวหาไปแล้ว ระบุว่ามีการกระทำทุจริตต่อหน้าที่ ฝ่าฝืนความผิดตามพ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ หรือ พ.ร.บ.ฮั้ว ในกระบวนการจัดซื้อจัดจ้างงบปรับปรุงสนามฟุตซอลพร้อมอุกรณ์ ในปี 2555 ที่มีลักษณะมุุ่งหมายมิให้เกิดการเสนอราคาอย่างเป็นธรรม เพื่อช่วยเหลือผู้เสนอราคารายหนึ่งรายใด ให้เป็นผู้มีสิทธิทำสัญญากับหน่วยงานรัฐ ขณะที่การก่อสร้างสนามไม่ได้มาตรฐานตามรูปแบบรายการและวิธีการก่อสร้างสนาม ทำให้ไม่สามารถใช้งานได้อย่างแท้จริง

 

 

ที่มา : สำนักข่าวอิศรา วันอังคาร ที่ 16 มกราคม 2561

Share this Content

   
© องค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศไทย