ผลสอบ'ผอ.รร.สามเสน'รับแป๊ะเจี๊ยะจริง

17 มกราคม 2561


 

"โกศล" เผยความคืบหน้า ผอ.รร.สามเสน พบผิดวินัยร้ายแรงรับเงินแป๊ะเจ๊ยะจริง ไม่ใช่รายเดียวไม่ส่งเข้าคลัง คาด ก.พ.นี้เรียบร้อย ส่วน ผอ.รร.อนุบาลลำปางพบว่ามีความผิดจริง ให้ไล่ออกจากราชการ

พล.ท.โกศล ประทุมชาติ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ที่ปรึกษา รมว.ศธ.) ในฐานะรองประธานคณะกรรมการอำนวยการขับเคลื่อนแก้ปัญหาการ ทุจริตของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวถึงความคืบหน้าการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรง นายวิโรฒ สำรวล ผอ.รร.สามเสนวิทยาลัย กรณีมีคลิปว่าเรียกรับเงินเพื่อรับเด็กเข้าเรียนชั้น ม.1 เมื่อปีการศึกษา 2560 ว่า เบื้องต้นคณะกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรงได้สรุปผลสอบสวนนายวิโรฒ พร้อมทั้งรองผู้อำนวยการ และผู้เกี่ยวข้องอีก 1 ราย โดยในส่วนของนายวิโรฒพบว่ามีความผิดวินัยอย่างร้ายแรง เพราะมีการรับเงินแล้วไม่นำเข้าคลัง ส่วนจะเกี่ยวข้องกับการทุจริตหรือไม่ ต้องรอคณะกรรมการสอบสวนวินัยสรุปผลอีกครั้ง ขณะที่อีก 2 รายยังไม่สามารถเปิดเผยได้ ทั้งนี้ คณะกรรมการสอบสวนวินัยได้ส่งหนังสือเชิญทั้ง 3 ราย มารับทราบข้อกล่าวหาภายใน 15 วัน หากมีเหตุผลมาโต้แย้ง แต่ถ้าไม่โต้แย้งจะสรุปผล ก่อนเสนอคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) กรุงเทพฯ พิจารณา ซึ่งโทษความผิดวินัยร้ายแรง โทษคือไล่ออกหรือปลดออก คาดว่าภายในเดือนกุมภาพันธ์น่าจะสรุปชัดเจน

 

"จากข้อมูลพบว่า กรณี ผอ. รร.สามเสนฯ มีความผิดวินัยอย่างร้ายแรงชัดเจน มีการรับเงิน 7-8 ล้านบาท ซึ่งไม่ใช่แค่กรณีที่เปิดเผยในคลิป แต่มีรายอื่นด้วย และเงินก็ไม่ได้เก็บเข้าคลัง ใบเสร็จก็ไม่ได้ออกตั้งแต่แรก แต่มาออกภายหลัง ซึ่งผิดระเบียบชัดเจน อย่างไรก็ตาม สาเหตุที่การสอบสวนวินัยมีความล่าช้านั้น เพราะนิติกรที่เข้าตรวจสอบทีมแรกมาจากสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) กรุงเทพฯ เขต 1 ซึ่งมีปัญหาค่อนข้างมาก ทางทีมนิติกรของ สพม.กทม. 1 จึงขอถอนตัวไป ทางคณะกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรงจึงนำทีมนิติกรใหม่เข้ามา ซึ่งประธานคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรงคนนี้ตนค่อนข้างไว้ใจ" ที่ปรึกษา รมว.ศธ.กล่าว

พล.ท.โกศลกล่าวอีกว่า สำหรับความคืบหน้าการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรง ผอ.รร.อนุบาลลำปาง กรณีครูเกษียณอายุราชการ ซึ่งเป็นอดีตเลขานุการส่วนตัวของ ผอ.รร.ดังกล่าว ร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรม จ.ลำปาง และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) ลำปาง เขต 1 เพราะต้องแบกรับการเป็นหนี้แทน ผอ.กว่า 10 ล้านบาท อีกทั้งยังมีการนำเงิน รร.ไปใช้ส่วนตัว สรุปผลการสอบสวนแล้ว พบว่ามีความผิดตามที่มีการกล่าว หาจริง ทางคณะกรรมการจึงได้เสนอไล่ออกจากราชการ จากนั้นจะเสนอให้คณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) ลำปาง เห็นชอบต่อไป ส่วนกรณีของ รร.สตรีชัยภูมิ ที่มีการเรียกรับเงินแป๊ะเจี๊ยะ คล้ายกับ รร.สามเสนวิทยาลัยนั้น คณะกรรมการสอบสวนสรุปผลลงโทษทางวินัยไม่ร้ายแรง แต่ทาง กศจ.ชัยภูมิไม่เห็นด้วย จึงได้สั่งให้มีการ รื้อเรื่องให้ตั้งคณะกรรมการสอบ สวนทางวินัยอย่างร้ายแรงใหม่.

 

 

ที่มา - ไทยโพสต์ ฉบับวันที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2561

Share this Content

   
© องค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศไทย