นายกฯ ส่งทีมร่วมสอบทุจริต ไล่ออก'ซี8'ยักยอกเงินเด็ก

15 มีนาคม 2561


 

นายกฯสั่งศธ.เร่งแก้ทุจริต กองทุนเสมาฯส่งทีมร่วมตรวจสอบ หวั่นข้าราชการสอบกันเองล่าช้า ศธ.ฟันวินัยซี 8 ยักยอกเงินโทษ ไล่ออก-ปลดออก "หมอธี" ย้ำอุดหนุนรายหัวซ้ำซ้อนกว่า 1 แสนราย ยังไม่ปรากฏทุจริต "การุณ" แจ้งความ เอาผิด 22 บัญชีบุคคล กลุ่มวิทยาลัยพยาบาลเผยเด็กร้องไม่ได้ทุนทวงถามทุกปี

หลังมีการตรวจสอบการทุจริตเงินกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต ของสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ที่มีการโอนเงินของกองทุนเสมาฯในโครงการเข้าบัญชีของบุคคลอื่นที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ตั้งแต่ ปี 2551-2561 เป็นเงิน 88 ล้านบาท โดยอยู่ระหว่างกระบวนการสืบสวนข้อเท็จจริงข้าราชการที่มี ส่วนเกี่ยวข้อง 5 รายและล่าสุดนพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ระบุว่าจากการตรวจสอบบัญชีล่าสุดพบว่ามีการโอนเงินกองทุนเสมาฯเข้าบัญชีบุคคล 22 บัญชีนามสกุลเดียวกัน และมอบหมายให้โรงเรียนแจ้งความข้อหายักยอกทรัพย์ และกำชับให้ผู้บริหารองค์กรหลักของ ศธ.ให้ตรวจสอบไปยังกองทุนอื่นๆ การอุดหนุนรายหัวเงินที่พบมีการ ซ้ำซ้อนกว่า 1 แสนกว่าคน อย่างไรก็ตาม พบว่าวานนี้ มีข้าราชการที่อยู่ระหว่างการสืบสวนไม่มาทำงาน 1 รายด้วยนั้น

 

นพ.ธีระเกียรติ กล่าวว่า ในการประชุมผู้บริหารองค์กรหลักว่า มอบหมายให้พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงษ์ รมช.ศึกษาธิการ แจ้งผู้บริหาร องค์กรหลักของ ศธ.ให้ตรวจสอบกองทุนของแต่ละองค์กรด้วย ซึ่งไม่ใช่กองทุนเท่านั้น ให้ตรวจสอบโครงการอื่นๆ ด้วย โดยตอนนี้ ศธ.ส่งเรื่องให้ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ตรวจสอบล่าสุดตัวเลขการโอนเงินกองทุนเสมาฯให้หน่วยงานอยู่ที่ 88 ล้านบาท จากเดิม 77 ล้านบาท ส่วนโอนเข้าบัญชีส่วนบุคคล 22 บัญชี ยังเป็นตัวเลข 88 ล้านบาทเท่าเดิม เท่ากับโอนเข้าตัวเองครึ่งๆ

"ส่วนที่มีการพบมีอุดหนุนรายหัวนักเรียนซ้ำซ้อน กว่า 1 แสนราย นั้น เวลานี้ยังพูดไม่ได้ว่ามี การทุจริตเกิดขึ้น แต่ก็ต้องดำเนินการตรวจสอบ เพราะในอดีตที่ผ่านมาไม่รู้ว่ามีการทุจริตหรือไม่ และที่ซ้ำซ้อนต้องไปดูว่าซ้อนเพราะอะไร เพราะทุกปีหากเกิดความซ้ำซ้อน งบประมาณที่ใช้ในการจ่ายเงินรายหัวก็จะฟ้องออกมา ในรูปแบบเงินเหลือจ่ายก็ต้องส่งคืนสำนักงบประมาณ แต่ศธ. ไม่ต้องการให้เกิดความซ้ำซ้อนขึ้นอีก เพราะหากตรวจสอบไม่พบ อาจจะเกิดปัญหาทุจริตได้"

 

นายกฯกำชับเร่งแก้ทุจริต

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อไปว่าทั้งนี้ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้กำชับให้ทุกกระทรวงที่มีปัญหาทุจริตเร่งดำเนินการตรวจสอบ ซึ่งนายกฯ จะส่งทีมมาร่วมตรวจสอบคู่ขนานไปด้วย เพราะหากให้ข้าราชการตรวจสอบกันเอง อาจจะล่าช้า ทุกปัญหาทุจริตเป็นนายกฯติดตามอย่างใกล้ชิด ทั้งเรื่องกองทุนเสมาพัฒนาชีวิตของศธ. และปัญหาโกงเงินคนจน

 

แจ้งความอายัดทรัพย์22บัญชี

นายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัด ศธ. พร้อมด้วยนิติกรจากสำนักนิติการ สำนักงานปลัด ศธ. แจ้งความที่สน.ดุสิตหลังจากที่มีการตรวจสอบบัญชีต่างๆมีความมั่นใจว่าบุคคลที่เป็นเจ้าของทั้ง 22 บัญชี เป็น ผู้มีส่วนร่วมกับการกระทำความผิดตลอดช่วง 10 ปีที่ผ่านมาในการโดยรับโอนเงินของสำนักงานปลัด ศธ.จากกับข้าราชการระดับ 8 ที่รับสารภาพซึ่งอาจเป็นเครือญาติกัน จึงได้แจ้งความดำเนินคดี ในฐานะผู้สนับสนุนมีส่วนร่วมในการกระทำความผิด ในฐานะเป็นผู้รับโอนเงินจากสำนักปลัด ศธ. เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการอายัดทรัพย์สินและบัญชีของบุคคลดังกล่าวต่อไป

"ได้มีการตรวจสอบพบว่าข้าราชการคนดังกล่าวได้ทำการโอนเงินเข้าบัญชี ญาติพี่น้องมานานหลายปีแล้ว โดยเงินจะถูกโอนไปเข้าบัญชีบุคคลเป็นประจำทุกปี และจะถูกโอนไปเข้าบัญชีเดิมๆ รวม 22 บัญชี ซึ่งผู้ถูกกล่าวหาก็ได้สารภาพกับผม ว่า หลังจากที่โอนเงินให้ญาติไปแล้ว ญาติก็โอนเงินกลับมาให้ผู้ถูกกล่าวหา จากนั้นก็นำเงินไปทำธุรกิจต่างๆ โดยแบ่งเงินขวัญถุงให้กับเจ้าของบัญชีไปบ้าง ซึ่งเจ้าของบัญชีก็ได้ประโยชน์ด้วยเนื่องจากเป็นญาติกับผู้ถูกกล่าวหา"นายการุณ กล่าว

 

ฟันขรก.ซี8ไล่ออก-ปลดออก

นายการุณ กล่าวต่อว่า ขณะเดียวกัน จะมอบให้สำนักนิติการ สป.ศธ. ดำเนินการทางวินัยกับข้าราชการระดับ 8 ที่รับสารภาพรายนี้ ตามกฎข้าราชการพลเรือน ว่าด้วยการดำเนินการทางวินัย ปี2556 จากนั้น จะเสนอให้ คณะอนุกรรมการข้าราชการพลเรือน (อ.ก.พ.) สป. ซึ่งมีปลัด ศธ. เป็นประธานพิจารณาโทษ

ซึ่งกรณีของข้าราชการรายดังกล่าว ไม่ต้องตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรง เนื่องจากผู้กระทำความผิดให้การรับสารภาพต่อผู้บังคับบัญชา ถือว่ามีความผิดปรากฏชัดแจ้ง ตามข้อ 65(อนุ 3) ว่า กระทำผิดวินัยอย่างร้ายแรง และได้รับสารภาพเป็นหนังสือต่อผู้บังคับบัญชาแล้ว ซึ่งผู้บังคับบัญชาจะดำเนินการทางวินัย โดยไม่ต้องสอบสวนหรืองดการสอบสวนได้อีก 4 รายยังอยู่ในกระบวนการสอบสวนข้อเท็จจริง

สำหรับการพิจารณาโทษการทุจริตเงินกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต ข้าราชการระดับ 8 ถือว่ามีความผิดอย่างร้ายแรง ซึ่งจะมีโทษ ไล่ออก และ ปลดออก เท่านั้น ส่วนข้าราชการ 1 รายที่อยู่ระหว่างการสอบแต่ไม่ได้มาทำงานคือ ข้าราชการระดับ 8 โดยไปปฏิบัติราชการที่จ.เชียงใหม่ กับสำนักส่งเสริมกิจการการศึกษา ตั้งแต่วันที่ 11 มี.ค. มีกำหนดเดินทางกลับมาวันที่ 13 มี.ค.

 

ร.ร.แฉ 5 ปีโอนเงินจ้างครูช้าทุกปี

นายณรงค์ ศิริเมือง ผู้อำนวยการโรงเรียนสมเด็จพระปิยมหาราชมณียเขต จ.กาญจนบุรี กล่าวว่าได้ตรวจสอบการโอนเงิน กองทุนเสมาฯ พบว่าได้รับการโอนเงิน 1 ครั้ง ตามล่าช้าทุกปี ไม่เคยอยู่ในรอบปีงบฯ ส่วนใหญ่จะส่งมาในช่วงเดือนก.ย. ช่วงเวลา 5 ปีที่ดำรงตำแหน่งเจอปัญหานี้มาตลอด เคยสอบถามผอ.โรงเรียนอื่นๆพบว่าเจอปัญหาในลักษณะเดียวกันซึ่งโรงเรียนต้องรับภาระจัดหางบประมาณมาจ่ายเป็นค่าจ้างครูที่ใช้เงินกองทุนเสมาฯ 1 ราย

"เงินจากกองทุนเสมาฯถือเป็นเงินบุญ เงินกุศลช่วยเหลือเด็กหญิงในภาคเหนือ พ้นจากภาวะตกเขียว เมื่อครั้งเป็นครูผู้สอนที่โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 46 จ.ชัยนาทประมาณปี 2544 มีเด็กหญิงจาก จ.เชียงราย 10 คนมาเรียนนั่นและเป็นที่มาที่มีการนำเงินกองทุนมีการจัดสรรเงินเพื่อจ้างเด็กที่เรียนจบเหล่านี้ทำงานต่อเพื่อจะได้มีอาชีพ" นายณรงค์ กล่าว

 

เด็กทุนพยาบาลร้องทุกปีไม่ได้เงิน

น.ส.ปัทมา ทองสม รองผู้อำนวยการสถาบันพระบรมราชชนก (สบช.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่าวิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี เป็นหนึ่งในสถาบันการศึกษาที่มีนักศึกษารับทุนจากกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต เป็นเด็กที่ได้รับทุนต่อเนื่องมาตั้งแต่สมัยเรียนมัธยมปีละ 50 คนซึ่งสบช.จะรวบรวมรายชื่อเด็กที่ได้รับทุนพร้อมแจ้งเลขที่บัญชีไปยังกองทุน รวมทั้งโควตาสำหรับเด็กเรียนพยาบาลตามตะเข็บชายแดนที่ไม่เคยรับทุนอีกปีละ 30 คน

"ที่ผ่านมาเมื่อมีการโอนเงินให้นักศึกษาล่าช้า เด็กร้องทุกปี สบช.จะเป็นตัวกลาง ทำหนังสือแจ้งไปยังกองทุนฯ เพื่อทวงถาม ปกติเงินทุนที่ให้เด็กควรได้ตั้งแต่ต้นปี ผ่านไปแล้วเทอมหนึ่งยังไม่ได้รับ หรือบางปีพบว่าไม่มีการให้เงินทุนเด็ก แต่ไปทบให้อีกปีหนึ่ง บางคนเรียนปี 4 แล้วไม่ได้รับเงินทุนจนจบไปแล้วยังไม่ได้ แต่หลังจากที่ทวงถามเขาจะทยอยโอนเงินทุนมาให้เด็กครบตามจำนวนที่เด็กควรได้รับ"น.ส.ปัทมา กล่าว

 

ที่มา :  กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2561

Share this Content

   
© องค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศไทย