ยื่นฟัน ‘อดีตบิ๊ก พม.’ พร้อมสาวคนสนิท คดีโกงคนจน แฉหิ้วเงินสดให้กัน

14 มิถุนายน 2561


 

“เลขาฯ ปปง.” ร้องทุกข์กล่าวโทษ ผบก.ปปป. เอาผิด “พุฒิพัฒน์ เลิศเชาวสิทธิ์” พร้อมสาวคนสนิทและพวก อดีตข้าราชการ พม. สุมหัวโกงคนจน หิ้วเงินสดให้กัน รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 80 ล้าน

          เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 13 มิ.ย. 61 ที่กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) นายวิทยา นีติธรรม เลขานุการกรม สำนักงานป้องกันปราบปรามการทุจริต (ปปง.) เดินทางมาพบ พล.ต.ต.กมล เหรียญราชา ผบก.ปปป. เพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษเอาผิดข้าราชการทุจริตโกงเงินผู้ยากไร้ กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ก่อนใช้เวลาพูดคุยประมาณ 15 นาที ก่อนออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน

          นายวิทยา เผยว่า วันนี้มายื่นหนังสือร้องทุกข์กล่าวโทษกับ บก.ปปป. เพื่อเอาผิด นายพุฒิพัฒน์ เลิศเชาวสิทธิ์ อดีตปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ ในสมัยดำรงตำแหน่งเป็นอธิบดีพัฒนาสังคมและสวัสดิการ และร้องทุกข์กล่าวโทษอดีตข้าราชการหญิงคนสนิทนายพุฒิพัฒน์ หลัง ปปง.ตรวจสอบพบเส้นทางการเงินการทุจริตที่เกี่ยวข้องกัน นอกจากนี้ ยังตรวจสอบพบเส้นทางเงินต้องสงสัยของ นายพุฒิพัฒน์ และอดีตข้าราชการหญิงคนสนิทแล้ว การวิเคราะห์ธุรกรรมทางการเงินของ ปปง. ยังพบเส้นทางการเงินของ นายณรงค์ คงคำ อดีตรองปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ ในสมัยดำรงตำแหน่งเป็นรองอธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ และ นายธีรพงษ์ ศรีสุคนธ์ อดีตผู้ตรวจราชการ กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ กับพวกที่เกี่ยวข้องสัมพันธ์รวม 12 ราย

 

          "โดยรูปแบบเส้นทางการทุจริตเป็นงบประมาณปี 2559-2560 หลังการอนุมัติงบประมาณช่วยเหลือครอบครัวผู้มีรายได้น้อยแล้ว จะมีการทอนเงินคืนร้อยละ 30 รวมความเสียหายกว่า 80 ล้านบาท พบผู้ที่ทุจริตมีตั้งแต่ระดับผู้อำนวยการศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งประจำจังหวัด ถึงอธิบดี ลักษณะเป็นการหิ้วเงินสดมาให้ ไม่มี

การโอนเงินเข้าบัญชี ทำให้ตามตรวจสอบยาก แต่ ปปง.ได้รับความร่วมมือจากอดีตข้าราชการ และผู้เกี่ยวข้องในการทุจริต ให้ปากคำเป็นประโยชน์ และซัดทอดถึงขบวนการผู้ต้องหา รวมถึงการให้ข้อมูลการฟอกเงิน โดยเงินสดไปเป็นทรัพย์สินอื่น ๆ แทน จนกระทั่ง ปปง.มีมติอายัดทรัพย์ เมื่อวันที่ 12 มิ.ย.ที่ผ่านมา หลังจากนี้ ปปง.มีอำนาจในการอายัดทรัพย์ เพื่อตรวจสอบ 90 วัน แต่ผู้ถูกกล่าวหาสามารถนำหลักฐานมาชี้แจงกับ ปปง. หากทรัพย์สินใดที่ถูกอายัดไว้หามาได้โดยสุจริต ภายใน 30 วัน นับจากวันที่ประกาศอายัด ส่วนการตรวจสอบเส้นทางการเงินโกงเงินคนจนนั้น ยังไม่พบว่ามีความเชื่อมโยงไปยังอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ แต่อย่างใด" นายวิทยา กล่าว

          ด้าน พล.ต.ต.กมล เผยว่า เบื้องต้นวันนี้ทางนายวิทยามายื่นหนังสือ และมาพูดคุยเรื่องการร้องทุกข์กล่าวโทษก่อน หลังจากนี้จะนัด ปปง.มาร้องทุกข์กล่าวโทษ อย่างเป็นทางการวันที่ 19 มิ.ย.นี้ ยอมรับว่า คดีดังกล่าวมีความซับซ้อนพอสมควร แต่ทาง ปปง. ได้ดำเนินการพอสมควรจนมีความชัดเจนมากขึ้น หลังจากนี้จะต้องขออนุมัติจากกองบัญชาการตำรวจสอบสวน (บช.ก.) ขออนุมัติให้ บก.ปปป. มีอำนาจในการสืบสวนสอบสวน จากนั้นจะมีการตั้งคณะทำงานขึ้นมาชุด ประกอบด้วย ปปง. บก.ปปป. และ ป.ป.ท.เพื่อรวบรวมพยานหลักฐาน ก่อนร่วมกันลงพื้นที่ติดตามผู้ต้องหา และยึดอายัดทรัพย์สินตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป.

 

ที่มา : ไทยรัฐ วันที่ 13 มิถุนายน 2561

Share this Content

   
© องค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศไทย