พส.เด้ง 65 ผอ.ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง เปิดทางสอบทุจริต

18 มิถุนายน 2561


 

          เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน นางนภา เศรษฐกร อธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ (พส.) กรพทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เปิดเผยความคืบหน้าการสอบทุจริตเงินคนจน ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ พส. ได้มีคำสั่งโยกย้ายข้าราชการระดับผู้อำนวยการ อาทิ ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งที่เกี่ยวข้องกับการทุจริตเงินสงเคราะห์ออกจากพื้นที่ จำนวน 65 คน เพื่อความสะดวกในการสอบสวน นอกจากนี้ พส. ยังได้ดำเนินการสอบวินัย จำนวน 14 แห่ง ขณะที่ความคืบหน้าสอบสวนวินัยร้ายแรง ผอ.ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จังหวัดเชียงใหม่ คาดว่าจะรู้ผลภายในเดือนมิถุนายนนี้

 

          ถามถึงกรณีเฟซบุ๊กชื่อดังแห่งหนึ่งได้นำคำสั่ง กรม พส. 881/2561 ที่สั่งย้ายข้าราชการ 41 ราย ลงนามเมื่อวันที่ 14 มิถุนายนที่ผ่านมา และมีผลวันที่ 18 มิถุนายน ซึ่งในจำนวนนี้มีถึง 19 ราย ที่เป็นการโยกย้ายสลับเก้าอี้เท่านั้น ไม่ได้โยกย้ายมาช่วยราชการที่ส่วนกลางเพื่อเปิดทางตรวจสอบ ทำให้ประชาชนต่างเข้ามาวิพากษ์วิจารณ์ถึงคำสั่งดังกล่าว ตลอดจนการทำงานตรวจสอบในครั้งนี้ ว่าอาจเป็นเพียงการตบตาประชาชนหรือไม่ นางนภากล่าวว่า เรื่องนี้ไม่มีการตบตาแต่อย่างใด เพราะหลักการคือย้ายผู้บริหารออกจากพื้นที่ทั้งหมด เพื่ออำนวยความสะดวกในการเข้าไปสืบหาข้อมูล ซึ่งหลายคนยังไม่ได้ทำผิดชัดเจนแต่อย่างใด ฉะนั้นจึงมีบางส่วนถูกย้ายมาที่ส่วนกลาง บางส่วนก็แค่ย้ายไปพื้นที่อื่น แต่ทั้งหมดดำเนินการตามระเบียบและขั้นตอน ไปถาม ป.ป.ท. ก็ได้

          นางนภากล่าวอีกว่า ส่วนที่บอกว่า พส. ดำเนินการตรวจสอบเรื่องนี้ได้เงียบ ไม่เหมือนกับข่าวทุจริตอื่น ๆ อาทิ กองทุนเสมา อาหารกลางวันโรงเรียนนั้น จริง ๆ เราดำเนินการสอบอยู่กับ ป.ป.ท. พยายามให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย แต่บางครั้งอาจไม่ต้องเป็นข่าวหรือประชาสัมพันธ์ก็ได้ และส่วนที่บอกว่าตนได้ย้ายผู้อำนวยการศูนย์ฯ 6 รายคืนตำแหน่งเดิม ทั้งนี้อยู่ระหว่างสอบวินัยร้ายแรงอยู่ เบื้องต้นขอตรวจสอบก่อน

 

ที่มา : มติชน วันที่ 17 มิถุนายน 2561

Share this Content

   
© องค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศไทย