แฉอาคารจอดรถดอนเมืองก่อสร้างสุดอืด ทอท.ล็อกประมูล-สัญญาส่อเอื้อเอกชน

27 พฤศจิกายน 2561


 

ผู้จัดการรายวัน360 - แฉอาคารจอดรถดอนเมือง 10 ชั้น ก่อสร้างสุดอืด หลังบิ๊กทอท.ฝ่ากระแส ล็อกประมูล เร่งเซ็นสัมปทานตั้งแต่ ส.ค. 60 เมินเสียงค้านเอกชนมีประวัติทิ้งงาน ค้างค่าเช่า เผยแผนสร้างเสร็จใน ธ.ค.61 แต่ตอนนี้มีแค่กองเครื่องจักร ส่อเอื้อประโยชน์ซ้ำซ้อน

รายงานข่าวจาก บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เปิดเผยว่า จากที่ ทอท.ได้ทำสัญญาสัมปทาน อนุญาตให้ประกอบกิจการโครงการบริหารจัดการอาคารจอดรถยนต์ ณ ท่าอากาศยานดอนเมือง กับ บริษัท เอ็มพีเม็ก จำกัด สัญญาที่ ทดม.TS-1-01/2560 ตั้งแต่เมื่อวันที่ 18 ส.ค.2560 ระยะเวลา 15 ปี โดยทอท.จะได้รับผลตอบแทนอัตรา 7.5% ของยอดรายได้ต่อเดือน ก่อนหักค่าใช้จ่าย หรือตามจำนวนเงินผลประโยชน์ตอบแทนขั้นต่ำ ซึ่งปีที่ 1 กำหนดที่เดือนละ 2,234,000 บาท ส่วนปีที่ 2 ถึงปีที่ 15 ผลตอบแทนขั้นต่ำเพิ่มขึ้นในอัตราปีละ 10%

 

ปัจจุบันเป็นระยะเวลากว่า 1 ปี แล้วนับจากเซ็นสัญญา แต่พบว่า การก่อสร้างอาคารจอดรถไม่มีความคืบหน้าแต่อย่างใด ขณะที่ ตาม แผนงานที่บริษัทฯ ได้เสนอต่อคณะทำงานกำกับดูแลการก่อสร้างอาคารจอดรถ ณ สนามบินดอนเมือง ระบุจะดำเนินการก่อสร้างอาคารแล้วเสร็จภายใน 1 ปี. โดยเริ่มต้นจากวันที่ 1 ม.ค.2561 โดยจะใช้เวลา 2 เดือนในการเตรียมพื้นที่, ใช้เวลา 300 วันในการก่อสร้างอาคาร ตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ. 2561-24 ธ.ค. 2561 ขณะที่งานระบบบริหารจัดการอาคารจอดรถ ติดตั้งอุปกรณ์อัตโนมัติระบบซอฟต์แวร์ต่าง ๆ จะใช้เวลาดำเนินการ 3 เดือน ตั้งแต่ 1 ก.ย. -29 พ.ย. 2561

แหล่งข่าวจาก ทอท.ระบุว่า โครงการ ดังกล่าวมีปัญหาในเรื่องความไม่โปร่งใสตั้งแต่ต้น มีการร้องเรียน การเปิดประมูลก่อสร้างและบริหารอาคารจอดรถ สนามบินดอนเมือง ว่าทีโออาร์ ล็อกสเปก การประมูล มีความไม่ชอบมาพากล โดยบริษัทที่ได้รับคัดเลือกมีประวัติ เคยถูกยกเลิกสัมปทานที่จอดรถบาลีฮาย เนื่องจากค้างชำระค่าเช่าให้เมืองพัทยานาน 6 เดือน และ มีปัญหาโครงการอาคารจอดรถอัตโนมัติของมหาวิทยาลัยรามคำแหง ซึ่งถือว่าคุณสมบัติผิดเงื่อนไขทีโออาร์ แต่ผู้บริหารของ ทอท.ยืนยันว่าบริษัทดังกล่าว ไม่ผิดเงื่อนไขแต่อย่างใด

โดยคณะกรรมการ (บอร์ด) ทอท.ที่มีนาย ประสงค์ พูนธเนศ เป็นประธานได้มีมติเมื่อวันที่ 21 มิ.ย.2560 อนุมัติผลการประมูลโดยยืนยันว่า บ.เอ็มพีเม็ก จำกัด เป็นผู้เสนอผลตอบแทนสูงสุด ส่วนประเด็นที่บริษัทฯ ถูกร้องเรียนเรื่องคุณสมบัติ นั้น ทอท.ได้ตรวจสอบเอกสารแล้วได้รับการ ยืนยัน ว่าบริษัทฯไม่ได้เป็นผู้ทิ้งงานในโครงการอาคารจอด รถอัตโนมัติของมหาวิทยาลัยรามคำแหง ส่วนกรณี ถูกยกเลิกสัมปทานที่จอดรถบาลีฮาย เมืองพัทยา ตรวจแล้วบริษัทฯได้มีการชำระหนี้ครบแล้วโดยแสดงใบเสร็จเป็นหลักฐาน ไม่พบชื่อบริษัทในชื่อ บัญชีผู้ทิ้งงาน จึงไม่มีเหตุผลใด ๆ ที่จะไม่อนุมัติ

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบตั้งแต่ต้นปี2561 หลังเซ็นสัญญาสัมปทานไปแล้วกว่า 6 เดือน พบว่า ยังไม่มีการดำเนินการใด ๆ ซึ่งผู้อำนวยการสนามบินดอนเมืองในขณะนั้น (นาวาอากาศโทสุธรวัฒน์ สุวรรณวัฒน์) ชี้แจงว่า พื้นที่ดังกล่าวติดปัญหา สำนักงานของทางสายการบินแอร์เอเชียยังไม่ย้ายออก แอร์เอเชียยังไม่ส่งคืนพื้นที่ให้ ทอท. จึงยังเข้าไปทุบอาคารและส่งพื้นที่ให้ทาง เอ็มพีเม็ก เข้าก่อสร้างไม่ได้ โดยล่าสุดเดือน ต.ค.2561 ที่ผ่านมา พบว่ามีการ กันพื้นที่ล้อมรั้วบริเวณดังกล่าว และมีการนำอุปกรณ์ก่อสร้างเข้าไปไว้ด้านใน

"การดำเนินโครงการนี้ มีข้อพิรุธหลายอย่างตั้งแต่ เปิดประมูล เมื่อเซ็นสัญญา งานล่าช้ามาก บริษัทฯ น่าจะมีปัญหาจริงตามที่ถูกกล่าวหา หรือไม่ ทั้ง ๆ ที่ตามแผนที่ยื่นเสนอ ตอนนี้อาคารจอดรถควรจะก่อสร้างใกล้เสร็จแล้ว และมีการปรับแก้แบบใหม่ จากแบบที่บริษัทฯเคยยื่นตอนประมูล มีการประวิงเวลาดึงเรื่องเพื่อเอื้อประโยชน์ให้เอกชนหรือไม่ ซึ่งโครงการยิ่งล่าช้ามากเท่าใด ทำให้ปัญหาการจราจรภายในสนามบินดอนเมืองที่มีความแออัดมากขึ้นไปอีก และกระทบต่อคุณภาพการให้บริการของสนามบิน ดอนเมือง ที่สำคัญ ทอท.ได้รับความเสียหายจาก รายได้ที่จะได้รับจากโครงการ โดยสัญญากำหนด ผลตอบแทนขั้นต่ำ 2.3 ล้านบาท/เดือนอีกด้วย"

ตามเงื่อนไขสัญญาหาก บริษัทฯไม่สามารถ ก่อสร้างอาคารจอดรถและติดตั้งระบบบริหารจัดการ และจัดเก็บค่าบริการได้เสร็จและเปิดให้บริการอาคาร จอดรถได้ตามแผนที่เสนอได้ ไม่ว่าจะด้วยเหตุอันใด ก็ตาม ผู้รับอนุญาตจะต้องชำระค่าปรับให้ ทอท.เป็นจำนวนเงินวันละ 2 เท่าของค่าตอบแทนเฉลี่ย ต่อวัน ไปจนกว่าจะปิดให้บริการอาคารจอดรถได้

สำหรับโครงการบริหารจัดการอาคารจอดรถยนต์ ณ ท่าอากาศยานดอนเมืองนั้น กำหนดให้มีพื้นที่จอดรถเก๋งไม่น้อยกว่า 1,500 คัน (ช่องจอด) ไม่รวมจอดซ้อนคัน จอดรถบัส 6 ช่องจอด มีลิฟต์โดยสารภายในอาคาร ลิฟต์คนพิการ และอุปกรณ์อำนวยความสะดวกผู้โดยสารที่มีสัมภาระ ขนาดใหญ่ มีห้องน้ำพร้อมพนักงานทำความสะอาด มีกล้อง CCTV ครอบคลุมทั้งอาคารมีระบบเก็บเงินอัตโนมัติ เป็นต้น

ส่วนค่าบริการจอดรถสำหรับ 4 ล้อ จอดช่วง 0-3 ชม. อัตรา20 บาท, 4 ชม.อัตรา 40 บาท, 5 ชม อัตรา 60 บาท, 6 ชม.อัตรา 80 บาท, 7 ชม. อัตรา 100 บาท, 8-24 ชม. อัตรา 250 บาท ซึ่งจาก การตรวจสอบ พบว่า เอ็มพีเม็กเสนอก่อสร้างอาคาร 10 ชั้น รองรับได้ไม่ต่ำกว่า 2,000 คัน

อย่างไรก็ตาม นอกจากปัญหาคุณสมบัติบริษัทที่ได้รับคัดเลือกแล้ว ข้อเสนอผลตอบแทนที่ 2.23 ล้าน บาท/เดือน สูงกว่ารายที่ 2 ที่เสนอที่ 1.56 ล้านบาท/เดือนมาก ขณะที่ผู้ชนะต้องลงทุน ก่อสร้างอาคารและระบบไม่ต่ำกว่า 680 ล้านบาท รวมค่าใช้จ่าย การบริหารทั้งระบบซ่อมบำรุง ค่าบุคลากร ดอกเบี้ย ค่าประกัน เฉลี่ย 10 ล้านบาท/ เดือน ซึ่งหากเปรียบเทียบกับอาคารจอดรถ 7 ชั้น ดอนเมือง (1,240 คัน) ที่มีรายได้ประมาณ 6-7 ล้านบาท/เดือน เป็นอีกข้อสังเกต ที่อาจมีผลต่อการลงทุนของเอกชนได้

 

ที่มา - ผู้จัดการรายวัน 360 องศา ฉบับวันที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561

Share this Content

   
© องค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศไทย