ไม่ถอย!ป.ป.ช.ยันผู้ดำรงตำแหน่งระดับสูงต้องยื่นทรัพย์สิน-ถ้า รบ.จะสั่งเลิกก็แล้วแต่

4 ธันวาคม 2561


 

ป.ป.ช. ยันจุดยืนไม่ยอมถอย! ลั่นผู้ดำรงตำแหน่งระดับสูงต้องยื่นบัญชีทรัพย์สิน ส่วน ‘วิษณุ’ บอกจะมีการแก้ไขหรือเลิกนั้น เป็นเรื่องของ รบ.

จากกรณีเมื่อวันที่ 30 พ.ย. 2561 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวระหว่างประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ ระบุว่า คณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ คณะกรรมการปฏิรูปประเทศ รวมถึงคณะกรรมการจัดทำยุทธศาสตร์ชาติ 6 ด้าน รวมถึงกรรมการในองค์การมหาชน กรรมการสภามหาวิทยาลัย ขอให้อย่าเพิ่งลาออก เพราะประกาศคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จะมีการแก้ไขหรือยกเลิกทั้งหมด ไม่ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สิน ขณะที่ นพ.ธีรเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ ระบุว่า อยากให้นายกและกรรมการสภามหาวิทยาลัยอย่าเพิ่งแห่ลาออก เพราะรัฐบาลกำลังแก้ไขปัญหานี้อยู่นั้น

 

เมื่อเร็ว ๆ นี้ แหล่งข่าวระดับสูงจากสำนักงาน ป.ป.ช. ให้สัมภาษณ์ยืนยันสำนักข่าวอิศรา ถึงกรณีนี้ว่า ตามที่นายวิษณุพูด เป็นเรื่องของรัฐบาลที่จะดำเนินการ แล้วแต่ว่าจะทำอะไร อย่างไรก็ดี ป.ป.ช. ยังคงยืนยันจุดยืนที่ต้องให้ผู้ดำรงตำแหน่งระดับสูงต้องยื่นบัญชีทรัพย์สิน เนื่องจากเป็นไปตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2561 ถ้าหาก ป.ป.ช. ไปยกเลิกหรือแก้ไขเสียเอง อาจผิดกฎหมายได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้คณะกรรมการ ป.ป.ช. ได้ออกประกาศกำหนดตำแหน่งเจ้าหน้าที่รัฐยื่นบัญชีทรัพย์สินตามมาตรา 102 ฉบับใหม่ โดยให้นายก และกรรมการสภามหาวิทยาลัย ประธานสภา รองประธานสภา และกรรมการสภาสถาบันพระปกเกล้าฯ รวมถึงกรรมการในกองทุนต่าง ๆ กรรมการองค์การมหาชน และผู้ดำรงตำแหน่งระดับสูงอีกหลายราย ได้รับการขยายเวลาไปอีก 60 วัน ในการยื่นบัญชีทรัพย์สินแก่ ป.ป.ช. โดยจะครบกำหนดในวันที่ 1 ก.พ. 2562

 

 

ที่มา : สำนักข่าวอิศรา วันที่ 1 ธันวาคม 2561

Share this Content

   
© องค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศไทย