'บิ๊กแป๊ะ' สั่งสอบเอาผิดตร.นอกรีต ไถ่เงินนทท.จีนค่าปลดล็อกล้อจยย.

23 มกราคม 2562


 

เมื่อวันที่ 21 ม.ค.62 พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร.เปิดเผยถึงกรณีคลิปวิดีโอในโลกโซเชียลที่มีนักท่องเที่ยวชาวจีนและชาวไทยได้เผยแพร่พฤติกรรมของตำรวจจราจรนายหนึ่ง ที่พฤติกรรมไม่เหมาะสมลักษณะการเรียกเก็บเงินค่าปลดล็อกล้อรถ จยย.นักท่องเที่ยวชาวจีน ที่หน้าวัดเจดีย์หลวงวรวิหาร ถ.พระปกเกล้า อ.เมืองเชียงใหม่ โดยในคลิปพบว่านักท่องเที่ยวได้ยื่นเงินให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ในลักษณะเพื่อเป็นค่าปลดล็อกล้อ รถ จยย.โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ได้เอาใบสั่งคืนจากนักท่องเที่ยวและเก็บเงินไว้

 

พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวต่อว่า หลังจากเกิดเรื่องทาง พล.ต.ต.พิเชษฐ จีระนันตสินผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ ได้มีคำสั่งย้ายตำรวจนายดังกล่าวมาปฏิบัติหน้าที่ ศปก.ภ.จว.เชียงใหม่พร้อมสั่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนและตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่งกำชับดำเนินการด้วยความรวดเร็ว โปร่งใส และเกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย หากพบว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจมีการกระทำความผิดจริง ก็จะดำเนินการทั้งทางวินัยและอาญาตามกฎหมายต่อไป

ขณะเดียวกัน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ได้กำชับให้ดำเนินการสืบสวนตรวจสอบข้อเท็จจริง ด้วยความรอบคอบรวดเร็วและเป็นธรรมทุกฝ่าย หากพบว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจกระทำความผิดเสียเอง ก็ให้ดำเนินการทางวินัย และอาญา เพราะมีคำสั่งห้ามเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปยุ่งเกี่ยว เรียกรับผลประโยชน์โดยมิชอบ สร้างความเดือดร้อนแก่พี่น้องประชาชนหรือนักท่องเที่ยว ส่งผลต่อภาพลักษณ์ของประเทศ โดยเน้นย้ำให้ปฏิบัติงานด้วยความสุจริต เป็นธรรม ให้บริการประชาชนและนักท่องเที่ยวด้วยใจเสมือนเป็นคนในครอบครัว นึกถึงความเดือดร้อนหรือปัญหาต่างๆ ที่ประชาชนมาขอความช่วยเหลือ หากพบว่าละเลยอาจใช้หลักเกณฑ์ตามคำสั่ง ตร.ที่ 1212/2537 ในการพิจารณาทัณฑ์ เสื่อมเสียชื่อเสียงขององค์กร และเสียกำลังใจของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ประพฤติปฏิบัติดีอยู่แล้ว

 

 

ที่มา - สยามรัฐ ฉบับวันที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2562

Share this Content

   
© องค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศไทย