ปปช.-อัยการสรุปฟ้อง'จุฑามาศ'

ปปช.-อัยการสรุปฟ้อง'จุฑามาศ'

          วันที่ 12 พ.ย. ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) จ.นนทบุรี นายวิชัย วิวิตเสวี กรรมการป.ป.ช. แถลงกรณีป.ป.ช.มีมติชี้มูลความผิดนางจุฑามาศ ศิริวรรณ อดีตผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) เรียกรับสินบนจากนักธุรกิจชาวสหรัฐ เพื่อให้ได้สิทธิจัดงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพฯว่า จากกรณีป.ป.ช.มีมติชี้มูลความผิดนางจุฑามาศไปแล้ว แต่อัยการสูงสุด(อสส.)เห็นว่ายังมีข้อไม่สมบูรณ์ในสำนวน ต้องตั้งคณะทำงานร่วมระหว่างป.ป.ช.กับอสส. มาทบทวนข้อไม่สมบูรณ์นั้น หลังคณะทำงานร่วมใช้เวลาร่วมกัน 2 ปี 11 เดือน 20 วัน

 

          นายวิชัยกล่าวว่า ล่าสุดคณะทำงานฝ่ายป.ป.ช.ได้รวบรวมหลักฐานต่างๆ ในประเด็นที่ฝ่ายอัยการเห็นแย้งจนสมบูรณ์แล้ว มีหลักฐานครบทั้งจากฝ่ายไทยและสหรัฐ โดยเฉพาะเอกสารเส้นทางการโอนเงินไปยัง 4 ประเทศของนางจุฑามาศ ได้แก่ สหรัฐ อังกฤษ สวิตเซอร์แลนด์ และสิงคโปร์ จำนวน 2,000 แผ่น ซึ่งป.ป.ช.ได้ติดตามโยงใยเส้นทางการเงินจนมีหลักฐานสมบูรณ์แล้ว ส่วนเงินสินบน 1.8 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือ 60 ล้านบาทนั้น อยู่ระหว่างการติดตามนำกลับคืนสู่ประเทศไทย ตามพันธกรณีสนธิสัญญาระหว่างรัฐบาลไทยกับสหรัฐ

          นายวิชัยกล่าวว่า หลังจากนี้ป.ป.ช.จะส่งสำนวนให้อสส.พิจารณาเพื่อส่งฟ้องนางจุฑามาศต่อไป มั่นใจว่าอสส.จะส่งฟ้องให้ เพราะหลักฐานที่ป.ป.ช.มีอยู่เป็นหลักฐานชิ้นเดียวกับที่ศาลสหรัฐตัดสินลงโทษนักธุรกิจชาวอเมริกาที่ให้สินบนนางจุฑามาศ ซึ่งโทษสูงสุดในคดีนี้คือการประหารชีวิต หรือจำคุกตลอดชีวิต ส่วนตัวนางจุฑามาศที่ยังไม่สามารถติดตามตัวมาดำเนินคดีได้นั้น เมื่อนำคดีส่งฟ้องศาลแล้ว หากยังไม่ได้ตัวนางจุฑามาศมาดำเนินคดี คงต้องออกหมายจับต่อไป นอกจากนี้ป.ป.ช.กำลังพิจารณาไต่สวนความผิดกรณีการร่ำรวยผิดปกติของนางจุฑามาศ เพื่อร้องขอให้ทรัพย์สินของนางจุฑามาศตกเป็นของแผ่นดินต่อไป


ข่าวสด ฉบับวันที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

Share this Content

   
© องค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศไทย