ธนาคารโลกแฉไทยโกงภาษีสูง

แวตหาย30% ธนาคารโลกแฉไทยโกงภาษีสูง สมหมายสั่งสรรพากรปิดช่องโหว่ ชงภาษีที่ดินใหม่หวังได้2แสนล้าน

          ธนาคารโลกแฉไทยโกงภาษีสูง ทำให้เก็บภาษีได้ต่ำโดยเฉพาะแวตหายกว่า 30%

          นายสมหมาย ภาษี รมว.คลังเปิดเผยว่า ได้สั่งให้กรมสรรพากรไปศึกษาหาทางอุดช่องโหว่การโกงและเลี่ยงการเสียภาษีเป็นแพ็กเกจมาเสนอให้คลังพิจารณาโดยเร็ว หลังจากได้รับรายงานจากธนาคารโลกที่นำผลงานวิจัยมาให้ดูว่าประเทศไทยมีการโกงภาษีกันมาก โดยเฉพาะภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) มีการโกงถึง30% จากที่ควรจะเก็บได้

           ทั้งนี้ เมื่อสิ้นปีงบประมาณ2557 กรมสรรพากรจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มได้ 711,556 ล้านบาท

          รมว.คลัง ระบุว่า ภาษีที่หายไปส่วนหนึ่งคือขบวนการโกงแวต ที่มีทั้งการขายใบกำกับภาษีปลอม การสำแดงการส่งออกปลอมแล้วมาขอคืนภาษี รวมถึงปัจจุบันการออกใบกำกับภาษีจะทำหรือไม่ทำก็ได้ เป็นจุดอ่อนให้มีการทุจริต ก็ต้องหาทางแก้ไขให้เกิดผลทางปฏิบัติได้จริง

          กรณีที่มีผู้บริหารและเจ้าหน้าที่กรมสรรพากรมีส่วนร่วม ก็ได้ข้อสรุปในการสอบวินัยแล้ว

          นอกจากนี้ ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างที่เก็บจากทั่วประเทศปัจจุบันจัดเก็บได้ปีละ 5-6 หมื่นล้านบาท ถือว่าน้อยมาก การแก้ไขพ.ร.บ.ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างที่คลังกำลังเตรียมเสนออยู่ จะช่วยให้เก็บภาษีได้มากขึ้นหลายเท่า หรือประมาณ 2 แสนล้านบาท ในระยะเริ่มแรกของการเก็บภาษี

          "ยอมรับว่าไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะแก้ไขปัญหาการรั่วไหลของภาษีแต่ก็ต้องพยายามทำ การปฏิรูประบบภาษีและแก้ไขกฎหมายภาษีหลายฉบับจะมีส่วนช่วยให้การโกงภาษีน้อยลงได้บ้าง" นายสมหมายกล่าว

          ภาษีมูลค่าเพิ่มของไทยได้ปรับลดเหลือ 7% มานานหลายปี ขณะนี้ยังไม่ถึงเวลาที่จะพิจารณาว่าจะต่ออายุภาษีแวตต่อไป หรือขึ้นภาษี แม้ภาษีมูลค่าเพิ่มจะถูกกำหนดไว้ที่10% แต่การพิจารณาปรับสามารถทำได้หลายระดับ จะขึ้นขั้นต่ำเป็น8% ขั้นกลางเป็น 9% หรือเต็มเพดานที่ 10% ก็ได้

          "การขึ้นแวต 1% จะทำให้กรมสรรพากรมีรายได้เพิ่มขึ้น 4-5 หมื่นล้านบาท ส่วนจะขึ้นภาษีหรือคงภาษีต่อไป ยังไม่ถึงเวลาที่จะพูดยังมีเวลาในการพิจารณา" นายสมหมาย กล่าว

          สำหรับภาษีมูลค่าเพิ่ม รัฐบาลชุดนี้ได้ต่ออายุคงแวต 7% ออกไปอีก 1 ปี สิ้นสุด 30 ก.ย. 2558

โพสต์ทูเดย์ ฉบับวันที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

Share this Content

   
© องค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศไทย