ประธานสอบจำนำข้าวระบุ “ยิ่งลักษณ์” มีพฤติการณ์ผิดตาม ป.ป.ช.ชี้มูล

ประธานสอบจำนำข้าวระบุ “ยิ่งลักษณ์” มีพฤติการณ์ผิดตาม ป.ป.ช.ชี้มูล

วันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2559

กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ รายงานว่า นายจิรชัย มูลทองโร่ย รองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการตรวจสอบสอบข้อเท็จจริงความรับผิดทางละเมิดจากโครงการรับจำนำข้าว ที่มีน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นผู้ถูกกล่าวหา เปิดเผยถึงการส่งข้อสรุปความเห็นการตรวจสอบข้อเท็จจริงดังกล่าว ถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ว่า การดำเนินการของคณะกรรมการที่ทำงานมาตั้งแต่เม.ย.58ซึ่งได้เชิญ3กลุ่มมาให้ถ้อยคำ ได้แก่ กลุ่มข้าราชการจำนวน15หน่วยงาน กลุ่มผู้กล่าวหา 8ราย อาทิ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีตส.ส.ปชป. กลุ่มผู้ถูกกล่าวหา15ราย อาทิ น.ส.ยิ่งลักษณ์ และพยานที่กล่าวอ้าง และพยานที่ส่งมาเพิ่มอีก20ราย เมื่อเดือนธ.ค.58ซึ่งกรรมการได้ขอให้ส่งถ้อยคำเพิ่มเติมเป็นรายลักษณ์อักษรมาภายในวันที่20ม.ค.59แต่ไม่มีใครส่งข้อมูลมาแต่อย่างใด

 

นายจิรชัย กล่าวว่า กรรมการฯได้พิจารณา2ลักษณะ คือ พฤติการณ์ดำเนินการในการกำกับดูแลติดตาม ในฐานะนายกรัฐมนตรีและประธานคณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ (กขช.) ว่ามีการติดตามรัดกุม กำกับชัดเจนหรือไม่ และ เรื่องความเสียหาย ซึ่งถือวันปิดบัญชี22พ.ค.57เพื่อนำตัวเลขปิดบัญชีมาพิจารณาวิเคราะห์ โดยให้ความเป็นธรรม อาทิ ตัวเลขที่ประชาชนจะได้รับในส่วนต่าง เช่น ราคาท้องตลาดเกวียนละ9,000บาท แต่รับจำนำ15,000บาท ส่วนต่างตรงนี้ถือเป็นประโยชน์ของประชาชน กรรมการก็ไม่ได้คิดเป็นความเสียหาย การดำเนินการของส่วนราชการถือเป็นการปฏิบัติหน้าที่ตามนโยบายเป็นข้าราชการดำเนินการก็ไม่ถือว่าเป็นความเสียหาย ในส่วนเรื่องดอกเบี้ย ที่ทางคณะกรรมการปิดบัญชีคิดดอกเบี้ยด้วยนั้น แต่กรรมการฯ เราคิดว่าไม่ใช่การค้า แต่เป็นการดำเนินงานราชการแผ่นดินเพื่อประโยชน์สุขประชาชนก็ไม่คิดเป็นความเสียหาย

ผู้สื่อข่าวถามถึงจำนวนตัวเลขที่ประเมินเพื่อฟ้องเรียกความเสียหาย นายจิรชัย กล่าวว่า เรื่องตัวเลขตนขอยังไม่เปิดเผย เนื่องจากเรื่องยังไม่จบยังอยู่ในกระบวนการพิจารณาของรมว.คลังและนายกรัฐมนตรี และยังต้องให้คณะกรรมการพิจารณาเพื่อความรับผิดทางแพ่ง ที่อธิบดีกรมบัญชีกลางเป็นประธาน จะดำเนินการพิจารณาต่อ จึงยังไม่นิ่ง แต่ยืนยันว่าในนามกรรมการฯ ชุดของตนนั้นไม่มีการถูกกดดันใดๆ ทั้งสิ้น ทำงานด้วยความอิสระ ให้ความเป็นธรรม ให้โอกาสมากที่สุด ตามนโยบายของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีที่ได้มอบไว้

 

เมื่อถามว่า ผลจากการพิจารณาของกรรมการฯ ชุดนี้ ถือว่าพฤติการณ์สอดคล้องกับที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.)ชี้มูลความผิดมาหรือไม่ นายจิรชัย กล่าวว่า ก็สอดคล้องกัน ตามพฤติการณ์ก็มีความผิด แต่เรื่องความเสียหายนั้นเป็นอีกเรื่องหนึ่ง เมื่อถามย้ำว่าตัวเลขความเสียหายโครงการรับจำนำข้าวที่เกิดขึ้นนั้นสูงถึงหลักแสนล้านบาทตามที่ถูกป.ป.ช.ชี้มูลหรือไม่ นายจิรชัย กล่าวว่า ต้องขอสงวนไว้ก่อนอย่างไรก็ตาม ตัวเลขความเสียหายนั้นทางอนุกรรมการปิดบัญชีได้สรุปไว้แล้ว และนำตัวเลขนั้นมาวิเคราะห์ โดยไม่ได้เห็นด้วยร้อยเปอร์เซ็นต์เพราะเขาคิดละเอียดแบบนักบัญชี แต่เราเป็นนักบริหารต้องดูความเหมาะสม ดูความเป็นธรรม ดูประโยชน์ที่ประชาชนได้รับ

 

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2559

 

Share this Content

   
© องค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศไทย