กระทรวงพาณิชย์ ยืนยันข้าว 3.9 แสนตันไม่หาย แค่เจ้าหน้าที่ทำบัญชีผิด

กระทรวงพาณิชย์ ยืนยันข้าว 3.9 แสนตันไม่หาย แค่เจ้าหน้าที่ทำบัญชีผิด

11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

          นางสาวชุติมา บุณยประภัศร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยกรณีที่กระทรวงการคลังระบุข้าวในโครงการรับจำนำหายจากสต๊อกรัฐบาล 390,000 ตันจนปิดบัญชีไม่ได้ ว่า กระทรวงพาณิชย์ยืนยันว่า ข้าวไม่ได้หายจากโกดัง แต่อาจเป็นการลงบัญชีที่ผิดพลาด และยังไม่ได้ข้อสรุปทางบัญชีเท่านั้น เบื้องต้นได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งองค์การคลังสินค้า (อคส.) และ องค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) มาหารือแล้ว พร้อมสั่งการให้ตรวจสอบข้อมูลอย่างละเอียดเพื่อหาข้อสรุปทางบัญชี และข้อเท็จจริงภายในวันที่ 12 ก.พ. 59 ก่อนที่จะนำส่งให้กับคณะอนุกรรมการปิดบัญชีโครงการรับจำนำข้าวต่อไป

 

          พล.ต.ต.ไกรบุญ ทรวดทรง ประธานกรรมการองค์การคลังสินค้า (บอร์ด อคส.) กล่าวถึงการกำกับดูแลการขนย้ายข้าวสารในสต๊อกรัฐบาลเข้าสู่อุตสาหกรรมว่า ขณะนี้ อคส. ได้จัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการติดตามการขนย้ายระบายข้าวสารตามนโยบายรัฐบาล (วอร์รูม) เพื่อกำกับดูแลการขนย้ายให้เป็นไปตามแผน และไม่ให้มีข้าวไหลเข้าสู่ระบบการค้าปกติ หรือไหลเข้าสู่ผู้บริโภค หลังจากที่ บริษัท ว.ธนทรัพย์ จำกัด ผู้ชนะการประมูลซื้อข้าวสารในสต๊อกรัฐบาลปริมาณ 21,180 ตัน เพื่อนำไปผลิตเป็นปุ๋ยอินทรีย์ ได้ทยอยขนข้าวจากโกดังคลังที่จังหวัดพิษณุโลก นครปฐม นครศรีธรรมราช และสุรินทร์แล้ว

          สำหรับมาตรการดูแลการขนย้ายข้าวออกจากโกดังจนถึงโรงงานผลิตปุ๋ยอินทรีย์ เช่น ได้วางแผนคุมการขนย้ายอย่างรัดกุมที่สุด และทำงานร่วมกับหน่วยงานในพื้นที่ที่เกี่ยวข้องทั้งสำนักงานพาณิชย์จังหวัด เจ้าหน้าที่ อคส. รวมถึงคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยคุมเข้มตั้งแต่กระบวนการขนย้าย ตรวจสอบประวัติผู้ขับขี่รถบรรทุก การขนข้าวขึ้นบรรทุก การคลุม (ซีล) ผ้าใบ การชั่งน้ำหนัก และติดตั้งกล้องวงจรปิด เพื่อบันทึกภาพการขนข้าว เคลื่อนย้ายข้าวจากสถานที่เก็บไปสู่โรงงาน

          "ผมได้มอบหมายผู้บริหาร หัวหน้าคลัง  พนักงานเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ ประจำคลังสินค้าต้นทาง และปลายทาง (โรงงาน) เพื่อให้การปฏิบัติทุกขั้นตอนรัดกุม โปร่งใส เมื่อรถบรรทุกถึงจุดตรวจ  จะมีตำรวจทางหลวงประจำการอยู่ คนขับรถบรรทุกต้องลงมาถ่ายรูป เพื่อให้ เจ้าหน้าที่ตำรวจส่งภาพมาทางไลน์ ให้กับเจ้าหน้าที่วอร์รูม  ถ้าต้องขนย้ายออกจากโกดังในจังหวัดไกล เช่น นครศรีธรรมราช ต้องพักค้างแรม ตำรวจทางหลวงจะจัดหาที่พักให้ เมื่อข้าวไปถึงโรงงานแล้ว ต้องทำแผนที่การวางกระสอบ มีการติดตั้งกล้องวงจรปิดที่บริษัท".

 

 

 

ที่มา : เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

Share this Content

   
© องค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศไทย