โผล่อีกราย!!อาจารย์ราชภัฏฯดัง หนี้ทุน พล.ต และเพื่อนอาจารย์อีก 2 คน หอบหลักฐานโร่แจ้งความกองปราบฯ

โผล่อีกราย!!อาจารย์ราชภัฏฯดัง หนี้ทุน พล.ต และเพื่อนอาจารย์อีก 2 คน หอบหลักฐานโร่แจ้งความกองปราบฯ

12 กุมภาพันธ์ 2559


ไทยรัฐออนไลน์ และผู้จัดการออนไลน์ รายงานตรงกันว่า ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 11 ก.พ. พล.ต.กิตติภพ มนูญนิมิตร รองเจ้ากรมกิจการพลเรือนทหารบก กองบัญชาการกองทัพไทย พร้อมด้วยนางจันทิรา วิเศษณัฐ อาจารย์ประจำวิทยาลัยอาชีวศึกษาธนบุรี เข้าพบ พ.ต.ท.วรพงษ์ ภคเวส พนักงานสอบสวนผู้ชำนาญการ กก.1 บก.ป. ร้องทุกข์กรณีต้องตกเป็นหนี้จากการค้ำประกันทุนการศึกษาให้กับนางภัทรพร บัวทอง อดีตอาจารย์คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ไปศึกษาต่อระดับปริญญาเอกหรือดุษฎีบัณฑิต ที่คณะบริหารธุรกิจการจัดการ มหาวิทยาลัยแห่งเมืองซาราโซตา รัฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกา จำนวน 10 ล้านบาท โดยนำเอกสารการค้ำประกันทุนการศึกษาที่เกี่ยวข้องทั้งหมดมามอบให้พนักงานสอบสวนไว้เป็นหลักฐาน

 

พล.ต.กิตติภพ มนูญนิมิตร กล่าวว่าสาเหตุที่มาร้องทุกข์ครั้งนี้เนื่องจากตนพร้อมด้วยนางจันทิรา และนายภากิติ์ ตรีสกุล อาจารย์ประจำคณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทาที่ไม่สะดวกเดินทางมาด้วยในวันนี้ ได้รับความเสียหายจากการค้ำประกันทุนการศึกษาให้กับนางภัทรพร ซึ่งเป็นเพื่อนบ้านของตน ไปศึกษาต่อระดับปริญญาเอกที่ประเทศสหรัฐอเมริกาเมื่อปี 2539 ตนเห็นว่าจะเป็นประโยชน์ต่อวงการศึกษา ที่อาจารย์จะได้ศึกษาต่อและกลับมาพัฒนาเรื่องการศึกษาของประเทศชาติจึงยินยอมค้ำประกันให้ แต่หลังจากจบการศึกษากลับมาแล้ว นางภัทรพรมารายงานตัวกับทางมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทาต้นสังกัด เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2546 แต่เพียง 1 เดือนเศษได้ลาออกจากราชการ

เมื่อทางมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทาอนุมัติให้นางภัทรพรลาออกได้ ตนไม่ทราบว่ามีการติดตามทวงถามกรณีการใช้คืนทุนการศึกษาต่อด้วยหรือไม่ และไม่มีการแจ้งมายังตนในฐานะผู้ค้ำประกันให้ทราบ กระทั่งปี 2547 มหาวิทยาลัยได้ฟ้องคดีกับตน เพื่อบังคับให้ตนกับอาจารย์อีก 2 ท่านในฐานะผู้ค้ำประกันชดใช้ค่าเสียหาย ที่ผ่านมาเราติดตามทวงถามกับนางภัทรพร ซึ่งนางภัทรพรมีหนังสือมายังมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทาและตน แจ้งว่ายินดีจะชดใช้เงินคืนให้ หลังจากนั้นทราบว่านางภัทรพรชดใช้ทุนการศึกษาให้มหาวิทยาลัยไปแล้วประมาณ 6 ล้านบาท

ขณะนั้นตนยังเชื่อมั่นว่านางภัทรพรจะชดใช้ทุนให้หมด แต่เมื่อปี 2557 กลับมีหนังสือจากมหาวิทยาลัยไปฟ้องต่อศาลล้มละลายกับผู้ค้ำประกันทั้ง 3 คนรวมถึงนางภัทรพรด้วย ให้เป็นบุคคลล้มละลาย ตนยังรับราชการอยู่จะปล่อยให้เป็นบุคคลล้มละลายไม่ได้ จึงเห็นว่าสิ่งที่นางภัทรพรกระทำมาตลอดคือการหลอกลวง พวกตนจึงไปขอความเห็นใจจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อชดใช้คืนเฉพาะเงินต้น หลังจากนางภัทรพรผ่อนชำระมาแล้วประมาณ 6 ล้านบาท เราจึงขอชำระคืนต่อในส่วนที่เหลือโดยไม่ต้องเสียค่าปรับ

 

รองเจ้ากรมกิจการพลเรือนทหารบก กล่าวต่อไปว่า ตนอยากให้ทางตำรวจดำเนินการในเรื่องนี้ เพราะหากไม่เป็นคดีคงดำเนินการอะไรไม่ได้ ที่ผ่านมาตนเคยไปขอความเห็นใจจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแต่ไม่มีใครช่วยเหลือ หวังว่ากองปราบปรามจะช่วยนำเรื่องนี้แจ้งต่อกระทรวงการต่างประเทศ หรือสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) เพื่อติดตามตัวนางภัทรพรกลับมาจากประเทศสหรัฐอเมริกา หากสามารถประสานงานให้เขากลับมาก็จะจัดการเรื่องหนี้สินตรงนี้ได้ ที่สำคัญตนทราบมาว่านางภัทรพรได้สัญชาติอเมริกันแล้ว จึงอยากให้ตรวจสอบด้วย เพราะคนที่มีปัญหาหรือมีประวัติอยู่ในเมืองไทย ไม่น่าจะได้รับการพิจารณาให้ได้รับสัญชาติ..... อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ไทยรัฐออนไลน์

 

ที่มา : ไทยรัฐออนไลน์ วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2559

          ผู้จัดการออนไลน์ วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2559

Share this Content

   
© องค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศไทย