ก.พ.เล็งปรับระบบทุนเน้นเก่ง-จิตสำนึก 'ฮาร์วาร์ด'แจงชงเรื่องร้องเรียน'ทพญ.

ก.พ.เล็งปรับระบบทุนเน้นเก่ง-จิตสำนึก'ฮาร์วาร์ด'แจงชงเรื่องร้องเรียน'ทพญ.

12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559  


          กรณี ทพ.เผด็จ พูลวิทยกิจ 1 ใน 4 ผู้ค้ำประกัน ทพญ.ดลฤดี จำลองราษฎร์ อดีตอาจารย์คณะทันตแพทย์ มหาวิทยาลัยมหิดล (มม.) ที่ขอทุนสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ไปศึกษาต่อระดับปริญญาโทและเอกที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด สหรัฐอเมริกา ได้โพสต์เฟซบุ๊กระบายความในใจกรณีต้องชดใช้หนี้ 2 ล้านบาท จากการเซ็นค้ำประกันให้ ทพญ.ดลฤดี หลังจากที่ ทพญ.ดลฤดีเรียนจบแล้วไม่ยอมกลับมาทำงานใช้ทุน และไม่ยอมชำระเงินชดใช้ทุน ทำให้ ทพ.เผด็จและผู้ค้ำรวม 4 คน ต้องใช้หนี้จากการเซ็นค้ำประกัน 8 ล้านบาท และล่าสุดสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ได้เข้ามาตรวจสอบในเรื่องนี้แล้ว

 

          เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 10 กุมภาพันธ์ ที่สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) ม.ล.พัชรภากร เทวกุล รองเลขาธิการ ก.พ. เปิดแถลงข่าวกรณีปัญหาอดีตอาจารย์คณะทันตแพทยศาสตร์ มม. ไม่กลับมาใช้ทุนคืนว่า ปัจจุบัน ก.พ.จะจัดสรรทุนรัฐบาล 500 คนต่อปี ส่วนปัญหาเกี่ยวกับผู้ค้ำประกัน ก.พ.ไม่ได้นิ่งนอนใจ ที่ผ่านมารัฐบาลมีการปรับเปลี่ยนเงื่อนไขเกี่ยวกับผู้ค้ำมาโดยตลอด เพื่อให้ตรงกับการเปลี่ยนแปลงของประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ ว่าด้วยหมวดค้ำประกัน ว่า 1.ไม่ฟ้องผู้ค้ำจนกว่าจะทวงหนี้ชั้นต้น 2.ต้องมีการกำหนดวงเงินระยะเวลาการค้ำประกันที่ชัดเจนในสัญญา

          รองเลขาฯ ก.พ.กล่าวต่อว่า ปัจจุบันผู้รับทุนของ ก.พ.ที่ทำผิดสัญญาชดใช้ทุนซึ่งต้องดำเนินการตามกฎหมาย มี 23 ราย เมื่อเปรียบเทียบสัดส่วนผู้ทำสัญญาชดใช้ทุนในช่วงปี 2552 ถึงปัจจุบัน ที่มีจำนวน 888 ราย จะเห็นว่าสัดส่วนผู้รับทุนที่กระทำผิดสัญญาน้อย คิดเป็น 0.11% ทั้งนี้ปัญหาที่เกิดขึ้นนายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้ ก.พ.หาวิธีการปรับปรุงแก้ไขทุนของรัฐบาลให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่ง ก.พ.มีแผนที่จะปรับปรุง 4 หลักสำคัญ อาทิ ระบบการจัดกรอบทุนของรัฐบาล การสรรหาคนที่ใช่เข้ามาทำงานราชการ การกลับมาทำงานเมื่อเรียนจบแล้ว เป็นต้น เรื่องดังกล่าวจะนำเข้าที่ประชุม ก.พ.เดือนหน้า นอกจากนี้ในอีก 2 สัปดาห์จะประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) เพื่อวางกรอบต่างๆ ในการปฏิรูปโครงการเรื่องทุน

          "เรื่องการหนีทุนเป็นปัญหาที่ตัวบุคคลถือเป็นส่วนน้อย แต่ก็ต้องแก้ไขที่ระบบด้วย เพราะที่ผ่านมามักคัดเลือกจากคนเก่ง จากนี้ จะมีการทบทวนเรื่องเหล่านี้เพราะต้องไม่ใช่คนเก่งเพียงอยากเดียวที่จะได้รับทุน จะต้องดูว่าคนเหล่านั้นใช่หรือตรงกับความต้องการหรือไม่ ซึ่งคนที่จะได้รับทุนต่อไปต้องมีจิตสำนึกด้วย" รองเลขาฯ ก.พ.กล่าว

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทพ.เผด็จโพสต์ เฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า "เฟซ Harvard University บล็อก IP ที่อยู่ในประเทศไทยแล้วครับ เรียกชื่อไม่ขึ้นมาแล้ว อาจเป็นเพราะไม่ต้องการให้ดาวตกไปมากกว่านี้! เพราะ โอบามาและคนดังๆ หลายคนจบมาจากที่นี่เหมือนกัน แหล่งข่าวต่างประเทศแจ้งมาครับ คงต้องไหว้วานเพื่อนๆ คนไทยในต่างประเทศช่วยกันต่อครับ ส่วนคนในประเทศไทย ผมก็ขอขอบคุณทุกๆ ท่านนะครับ พวกท่านได้ทำหน้าที่ที่ดีที่สุดแล้วครับ"

          ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ก่อนนี้ "มติชน" อีเมล์หาเมลิสสา บรอดริก ผู้ตรวจการ (Ombudsperson) ของคณะทันตแพทย์ ฮาร์วาร์ดเพื่อสอบถามถึงความชัดเจนกรณีมีข่าวว่ามหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวน ทพญ.ดลฤดี ล่าสุดได้รับอีเมล์ตอบกลับจากเมลิสสาว่า "ขอบคุณสำหรับอีเมล์ เพื่อความกระจ่าง ในฐานะที่เป็นผู้ตรวจการที่ต้องเป็นกลาง ดิฉันไม่ตรวจสอบข้อร้องเรียนที่ส่งมาให้ แต่ดิฉันมีหน้าที่นำเรื่องร้องเรียนส่งต่อให้บุคลากรที่เกี่ยวข้อง เช่นเดียวกับที่ดิฉันได้ปฏิบัติต่อบุคลากรทุกคนในคณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ในกรณีแบบนี้ กรุณาบอกด้วยถ้าต้องการสิ่งอื่นๆ จากหน่วยงานนี้"

 

ที่มา : มติชน วันที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

Share this Content

   
© องค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศไทย