'จีทูจี'ไม่หมดอายุ อสส.ยันพาณิชย์ฟ้องแพ่งเรียกค่าเสียหาย หมื่นล้านได้

'จีทูจี'ไม่หมดอายุ อสส.ยันพาณิชย์ฟ้องแพ่งเรียกค่าเสียหาย2หมื่นล.ได้ 

โพสต์ทูเดย์รายงานว่า - พาณิชย์โล่งอัยการสูงสุดแจงคดีฟ้องแพ่งเอกชน 15 ราย จีทูจีข้าวไม่หมดอายุความ ชี้ค่าเสียหาย 2 หมื่นล้าน

          แหล่งข่าวจากกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ได้รับแจ้งจากสำนักงานอัยการสูงสุดถึงความคืบหน้าของคดีการทุจริตขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ชี้มูลความผิด นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ นายภูมิ สาระผล อดีต รมช.พาณิชย์ และพวกรวม 22 รายแล้ว โดยยืนยันว่าคดีความในส่วนของเอกชน 15 ราย สามารถดำเนินการฟ้องอาญาพ่วงแพ่งได้ และคดีทางแพ่งก็จะไม่หมดอายุความ เพราะต้องรอให้การพิจารณาคดีอาญาเสร็จสิ้นก่อน

 

          ทั้งนี้ จะมีการส่งเรื่องให้ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ที่จะนัดไต่สวนนัดแรกวันที่ 2 มี.ค. 2559 นี้ นำไปประกอบไว้ในสำนวนด้วย

          "ก่อนหน้านี้เคยมีความกังวลกันว่า คดีทางแพ่งในส่วนของเอกชน 15 ราย จะหมดอายุความ เพราะต้องส่งฟ้องภายในเดือน ก.พ.นี้ หลังจากผู้ถูกกล่าวหาได้รับทราบข้อกล่าวหาไปตั้งแต่เดือน ก.พ. 2558 แต่เมื่อมีการส่งฟ้องเป็นคดีอาญาแล้ว จะไม่มีการหมดอายุความ เพราะต้องรอให้การพิจารณาคดีอาญาเสร็จก่อน จึงจะเรียกค่าเสียหายทางแพ่งต่อไป" แหล่งข่าวชี้แจง

          สำหรับคดีทางแพ่งของนักการเมืองก็เช่นเดียวกัน แม้จะมีอายุความ 2 ปี แต่ในเมื่อถูกดำเนินคดีอาญาแล้วก็จะพ่วงไปกับคดีอาญาด้วย จึงไม่ต้องมีความเป็นห่วงเรื่องอายุความอีก ขณะที่เอกชนอีก 1 ราย ที่ได้หลบหนีไป และไม่สามารถนำตัวมาส่งฟ้องได้ อายุความก็ไม่มีวันหมด เพราะอายุความหยุดนับตั้งแต่มีการหลบหนี

          แหล่งข่าวเปิดเผยว่า การเรียกร้องค่าเสียหายในการทุจริตขายข้าวจีทูจี มีการคิดคำนวณออกมาแล้ว โดยมีมูลค่าที่จะฟ้องเรียกค่าเสียหายจากนักการเมือง เอกชน และข้าราชการ รวมทั้งสิ้นประมาณ 2 หมื่นล้านบาท ซึ่งได้ส่งเรื่องไปให้กระทรวงการคลังแล้ว โดยกระทรวงการคลังมีระเบียบในการคิดคำนวณว่าจะเรียกค่าเสียหายจากจำเลยทั้ง 22 คน ในอัตราคนละเท่าใด

          "หลังได้รับรายละเอียดจากคลังแล้ว เป็นหน้าที่ของกรมการค้าต่างประเทศ จะต้องตั้งคณะกรรมการพิจารณาความรับผิดทางแพ่ง และออกคำสั่งทางปกครองสั่งให้จำเลยชดใช้ค่าเสียหาย ผู้ที่ถูกฟ้องร้องหากเห็นว่าไม่ถูกต้อง ก็สามารถอุทธรณ์ต่อศาลปกครองได้" แหล่งข่าวเปิดเผย

 

          รายงานข่าวจากกระทรวงพาณิชย์ แจ้งว่า ล่าสุดทางพรรคเพื่อไทยได้ว่าจ้างสำนักงานกฎหมายและทนายความชื่อดังทั้งในและต่างประเทศ 17 ราย ให้เข้ามาช่วยต่อสู้ในคดีที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ถูก ป.ป.ช. กล่าวหาปล่อยให้มีการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าวจนเกิดความเสียหาย และคดีการทุจริตขายข้าวจีทูจี ซึ่งทั้งสองคดีเริ่มเข้าสู่การพิจารณาของศาล

 

ที่มา : โพสต์ทูเดย์ ฉบับวันที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

Share this Content

   
© องค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศไทย