ตั้ง'ดร.ธนู'อธิการเอแบค-ลุยงานวันนี้

ตั้ง'ดร.ธนู'อธิการเอแบค-ลุยงานวันนี้

          ถกปมทุจริต'เครื่องฝึกบิน- สำนักโพลล์'23ก.พ.นี้

          กรรมการควบคุม"เอแบค" ตั้ง "ดร.ธนู"อดีตอธิการบดีม.กรุงเทพ เป็นอธิการบดี เริ่มปฏิบัติงานทันทีวันนี้ พร้อมเดินหน้า ตรวจสอบทุจริต คาดกำหนดกรอบการทำงานแล้วเสร็จประมาณ 2-3 เดือน

          นายสรนิต ศิลธรรม รองเลขาธิการ คณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) ในฐานะกรรมการคณะกรรมการควบคุมมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ (เอแบค) เปิดเผยวานนี้ (15 ก.พ.) ภายหลังการประชุมคณะกรรมการควบคุมฯ ซึ่งมี นายอานนท์ เที่ยงตรง เป็นประธานว่า ที่ประชุมได้รับทราบการแต่งตั้ง ดร.ธนู กุลชล เป็นผู้ปฏิบัติหน้าที่อธิการบดีเอแบค แทน ดร.มัทนา สานติวัตร ที่ขอหยุดปฏิบัติหน้าที่เนื่องจากอยู่ในช่วงของการไว้ทุกข์ให้มารดา โดยนายอานนท์ ได้ลงนามในคำสั่งแต่งตั้งไปแล้วและจะเริ่มปฏิบัติงานในวันที่ 16 ก.พ.2559 เป็นต้นไป

 

          นอกจากนี้ที่ประชุมยังมีมติแต่งตั้งผู้ที่จะมาปฏิบัติหน้าที่รองอธิการบดี 4 คน และผู้ช่วยอธิการบดี 1 คน ตามที่ ดร.ธนู เสนอ ประกอบด้วย นายอภิมุข สุขประสิทธิ์ เป็นรองอธิการบดีฝ่ายกิจการพิเศษ ภราดาอำนวย ยุ่นประยงค์ รองอธิการบดีฝ่ายการศึกษาพัฒนาจริยธรรม นายวินชัย โกกะกูล รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการ นายสมพล ณ สงขลา รองอธิการบดีฝ่ายบริหาร และนายกฤษณะ กิจเจริญ ผู้ช่วยอธิการบดี โดยรายชื่อดังกล่าวมีทั้งบุคคลภายนอกและคนที่เป็นรองอธิการบดีเดิมอยู่แล้ว

          อย่างไรก็ตามเนื่องจาก ม.เอแบค เป็นมหาวิทยาลัยขนาดใหญ่ ดังนั้นอาจจะต้องมีการพิจารณาแต่งตั้งรองอธิการบดีขึ้นมาช่วยดูแลการบริหารงานเพิ่มเติมอีก

          ทั้งนี้ ดร.ธนู เคยเป็นอดีตอธิการบดี ม.กรุงเทพ ซึ่งเป็นผู้ที่เหมาะสมที่จะมาเป็นผู้ปฏิบัติหน้าที่อธิการบดีเอแบค เพราะมีประสบการณ์ในด้านการบริหารงานมหาวิทยาลัยเอกชนยาวนาน และเคยเป็นนักบวชด้วย โดยก่อนที่จะมีการแต่งตั้งได้หารือกับทางมูลนิธิคณะเซนต์คาเบรียลแห่งประเทศไทย และผู้ที่เกี่ยวข้องแล้ว จึงเชื่อว่าจะช่วยทำให้บรรยากาศในการทำงานมีความเข้าใจกัน และลดความกดดันในการทำงานมากขึ้น ซึ่งหลังจากนี้ ดร.ธนู จะต้องบริหารงานให้งานประจำดำเนินการตามปกติ และบริหารงานให้เอแบคมีความยั่งยืนต่อไป" นายสรนิต กล่าว

          ส่วนปัญหาการทุจริตภายใน ม.เอแบคนั้น การประชุมคณะกรรมการควบคุมฯ วันที่ 23 ก.พ.นี้ จะมีการตั้งคณะอนุกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง ทั้งปัญหาการดำเนินโครงการห้องปฏิบัติการเครื่องฝึกบินจำลองเสมือนจริงแบบแอร์บัส เอ 320 ปัญหาการใช้จ่ายงบประมาณของสำนักวิจัยเอแบคโพลล์ และปัญหาการรายงานงบดุลประจำปี 2557 โดยจะเชิญผู้แทนจาก คณะกรรมการควบคุมฯ บุคคลภายนอก และมูลนิธิคณะเซนต์คาเบรียลฯ ร่วมเป็นกรรมการ

          ในเบื้องต้นได้กำหนดกรอบการทำงานการตรวจสอบข้อเท็จจริงให้แล้วเสร็จประมาณ 2-3 เดือน

 

          สำหรับ ดร.ธนู กุลชล เคยเป็นกรรมการสภามหาวิทยาลัยกรุงเทพ ตั้งแต่ปี 2522  เคยดำรงตำแหน่ง นายกสมาคมสถาบันอุดมศึกษาแห่งประเทศไทย และอธิการบดีมหาวิทยาลัยกรุงเทพ

 

ที่มา :  กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

Share this Content

   
© องค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศไทย