อดีตนายกฯยิวเริ่มรับโทษจำคุกคดีคอร์รัปชัน

อดีตนายกฯยิวเริ่มรับโทษจำคุกคดีคอร์รัปชัน

          เยรูซาเลม * เอฮุด โอลเมิร์ต อดีตนายกรัฐมนตรีอิสราเอลวัย 70 ปี เข้าเรือนจำรับโทษจำคุก 19 เดือน ฐานรับสินบนและขัดขวางกระบวนการยุติธรรม กลายเป็นอดีตนายกฯ อิสราเอลคนแรกที่ต้องนอนคุก

          โอลเมิร์ตเดินทางเข้าเรือนจำมาซิยาฮูในเมืองรามเลทางภาคกลางของอิสราเอลก่อนเวลา 10.00 น. ของวันจันทร์ที่ 15 ก.พ. ตามเวลาท้องถิ่น โดยสถานีโทรทัศน์ของอิสราเอลถ่ายทอดภาพเหตุการณ์สดๆ ด้วย จากนั้นเจ้าหน้าที่หน่วยความมั่นคงภายในได้นำตัวเขาเข้า ไปภายใน

 

          เดิมอดีตนายกฯ ผู้เคยสร้างชื่อจากผลงานความพยายามสร้างสันติภาพกับปาเลสไตน์ผู้นี้ โดนตัดสินลงโทษจำ คุก 6 ปี เมื่อเดือน พ.ค.2557 ฐานรับสินบนเกี่ยวพันกับโครงการก่อสร้างอาคารที่พักอาศัยโฮลีแลนด์ ช่วงที่เขายังดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีนครเยรูซาเลมช่วงต้นทศวรรษ 2000 แต่ต่อมาในเดือน ธ.ค. ศาลได้ลดโทษลงเหลือจำคุก 18 เดือน

          โอลเมิร์ตได้แถลงผ่านวิดีโอชิ้นที่เผยแพร่ในช่วงเช้าก่อนที่เขาจะเดินทางเข้าเรือนจำ โดยยืนกรานความบริสุทธิ์ของตน แต่เขายอมรับคำตัดสินลงโทษของศาล และว่าไม่มีใครอยู่เหนือกฎหมาย

          เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ศาลอิสราเอลเพิ่งเพิ่มโทษจำคุกเขาอีก 1 เดือน ฐานขัดขวางกระบวนการยุติธรรม โดยเขา ยอมรับว่าได้พยายามเกลี้ยกล่อมอดีตเลขานุการของเขายกเลิกการขึ้นให้การกล่าวหาเขา โทษจำคุกของเขาอาจพอก พูนขึ้นอีกหากศาลฎีกาปฏิเสธคำร้องอุทธรณ์โทษของเขาในคดีที่ 3 ฐานฉ้อ โกงและคอร์รัปชันที่ศาลตัดสินจำคุกไว้ 8 เดือน

 

          โอลเมิร์ตได้รับยกย่องจากนานา ชาติจากความพยายามฟื้นกระบวนสันติ ภาพกับปาเลสไตน์ระหว่างการประชุมที่สหรัฐเมื่อปี 2550 ก่อนเป็นนายกฯ เขา คือผู้วางหมากคนสำคัญเบื้องหลังแผนของนายกฯ ชารอน ที่สั่งถอนกำลังอิสรา เอลออกจากฉนวนกาซาเมื่อปี 2548.

 

ที่มา : ไทยโพสต์ ฉบับวันที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

Share this Content

   
© องค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศไทย