คลังวุ่น! อคส.-อ.ต.ก.ยื้อส่งข้อมูลโครงการรับจำนำข้าวทำปิดบัญชีป่วน หวั่นสะเทือนการฟ้องเรียกร้องค่าเสียหาย

คลังวุ่น! อคส.-อ.ต.ก.ยื้อส่งข้อมูลโครงการรับจำนำข้าวทำปิดบัญชีป่วน หวั่นสะเทือนการฟ้องเรียกร้องค่าเสียหาย

23 กุมภาพันธ์ 2559


 

ไทยโพสต์ รายงานว่า แหล่งข่าวจากคณะทำงานปิดบัญชีโครงการรับจำนำข้าว เปิดเผยว่า คณะทำงานปิดบัญชีซึ่งมีเจ้าหน้าที่ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เป็นผู้รับผิดชอบ ยังไม่สามารถสรุปปิดบัญชีได้ เนื่องจากองค์การคลังสินค้า (อคส.) และองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) ยังไม่ยอมส่งข้อมูลให้คณะทำงาน ทั้งที่มีการขยายเวลาการให้ยื่นข้อมูลมาหลายครั้งแล้ว จากเดิมที่คาดว่าจะปิดบัญชีงวด 30 ก.ย.58 ให้ได้ภายในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา แต่ถึงขณะนี้จะสิ้นเดือนกุมภาพันธ์แล้วยังไม่สามารถปิดบัญชีได้

 

ทั้งนี้ หากการปิดบัญชีล่าสุดทำไม่ได้อาจส่งผลกระทบต่อการฟ้องร้องผู้ที่ทำให้เกิดความเสียหาย ซึ่งศาลอาญาแผนกผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองอยู่ระหว่างการพิจารณา รวมถึงการเรียกค่าเสียหายจากผู้ที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ ที่มีคณะกรรมการรับผิดทางแพ่ง ซึ่งนายมนัส แจ่มเวหา อธิบดีกรมบัญชีกลาง เป็นประธานคณะกรรมการรับผิดชอบ และอยู่ระหว่างการพิจารณาสรุปในไม่ช้านี้

แหล่งข่าวกล่าวอีกว่า ที่ผ่านมาได้ตกลงเบื้องต้นให้ อคส.และ อ.ต.ก.ส่งตัวเลขปริมาณข้าวที่เหลืออยู่ทั้งหมดให้องค์การค้าต่างประเทศเป็นผู้ตรวจสอบ ก่อนที่จะส่งข้อมูลมาให้คณะทำงานปิดบัญชี แต่เมื่อถึงกำหนดสัปดาห์ที่ผ่านมา อคส.และ อ.ต.ก.ก็ยังไม่ได้ส่งข้อมูลให้กรมการค้าต่างประเทศ

"คณะทำงานปิดบัญชีได้ติดต่อไปยังหน่วยงานทั้ง 2 แห่ง ปรากฏว่า อคส.ไม่สามารถติดต่อได้ ส่วน อ.ต.ก.พร้อมที่จะส่งข้อมูลให้กรมการค้าต่างประเทศแล้ว แต่ยังไม่ได้ส่ง" แหล่งข่าวกล่าว

ทั้งนี้ ปัญหาของการปิดบัญชีโครงการรับจำนำข้าวตอนนี้เป็นเรื่องจำนวนข้าวที่หายจริงๆ ว่ามีเท่าไร เมื่อได้ตัวเลขจาก อคส.และ อ.ต.ก.มาแล้ว คณะทำงานจะเชิญตัวแทนจากสภาวิชาชีพการบัญชีเข้ามาช่วยปิดบัญชีเพื่อให้มีความเป็นสากล โดยเฉพาะการตีมูลค่าข้าวที่หายไปจะต้องลงบัญชีขาดทุนอย่างไร เพื่อให้สอดคล้องกับความเป็นจริงมากที่สุด

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ผู้บริหารกระทรวงพาณิชย์ออกมายอมรับว่า การปิดบัญชีสิ้น 30 ก.ย.57 ซึ่งมีผลขาดทุนกว่า 7 แสนล้านบาท เป็นผลการขาดทุนในโครงการรับจำนำข้าวสมัยรัฐบาลที่ผ่านมากว่า 5 แสนล้านบาท มีข้าวหายไปจริง และกระทรวงพาณิชย์ได้ดำเนินการฟ้องร้องผู้ที่เกี่ยวข้องแล้ว

ด้านนายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง ประธานคณะอนุกรรมการปิดบัญชีโครงการรับจำนำข้าว เปิดเผยว่า คณะอนุกรรมการจะต้องประชุมปิดบัญชีโครงการรับจำนำข้าวให้ได้ภายในเดือนนี้ เนื่องจากล่าช้ามามากแล้ว และอนุกรรมการต้องรายงานผลการปิดบัญชีล่าสุดให้คณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ (นบข.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานรับทราบ เพื่อแก้ไขปัญหาขาดทุนและการปิดบัญชีโครงการให้มีความรวดเร็วขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ปัจจุบัน.

 

 

 

ที่มา : ไทยโพสต์ วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2559

Share this Content

   
© องค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศไทย