ผู้รับเหมาสกลฯ กัดฟันทิ้งงานจ้างช่วงขุดคลอง 'อผศ.' งบ2 ล้าน รับทำแค่1 ล้าน

ผู้รับเหมาสกลฯ กัดฟันทิ้งงานจ้างช่วงขุดคลอง 'อผศ.' งบ2 ล้าน รับทำแค่1 ล้าน

24 กุมภาพันธ์ 2559


 

เมื่อวันที่ 24 ก.พ. 2559 นายวิวัฒน์ สมบัติหลาย ประธานกลุ่มธรรมาภิบาล เครือข่ายภาคประชาชนต้านทุจริตและคอร์รัปชั่น เปิดเผยสำนักข่าวอิศรา ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อมูลผู้รับเหมาที่เข้าไปรับจ้างช่วงงานขุดลอกคูคลอง ต่อจากองค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก (อผศ.) ในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ โดยจากการส่งทีมงานเข้าไปตรวจสอบข้อมูลในพื้นที่ พบว่า ขณะนี้มีผู้รับเหมารายหลาย ที่เข้าไปรับช่วงงานต่อมาในราคาจ้างที่ถูกกว่าเงินงบประมาณโครงการที่ตั้งไว้ ทำงานต่อไม่ไหวจนต้องทิ้งงานไป

 

"มีงานที่ อำเภอพรรณานิคม จังหวัดสกลนคร ผู้รับเหมารายย่อย ทิ้งงานไปแล้ว เพราะทำต่อไม่ไหว เนื่องจากงบประมาณงานราคาจริงอยู่ที่ 2 ล้านบาท แต่ไปรับช่วงมาทำต่อแค่ในราคา 1 ล้านบาท จึงแบกค่าใช้จ่ายไม่ไหว" นายวิวัฒน์กล่าว

และว่า นอกจากนี้ ยังมีผู้รับเหมารายย่อยในจังหวัดยโสธรบางรายส่งมอบงานไปตั้งแต่เดือนธ.ค.2558 แต่จนถึงปัจจุบันก็ยังไม่ได้รับเงินค่าจ้างแต่อย่างใดด้วย

ประธานกลุ่มธรรมาภิบาลฯ ยังระบุด้วยว่า สำหรับการตรวจสอบข้อมูลบริษัทเอกชน ที่เข้าไปรับงานจาก อผศ. และนำมาปล่อยช่วงให้ผู้รับเหมารายย่อยในหลายจังหวัดให้ดำเนินการต่อ พบว่า ในกลุ่มของคุณนาย อ. ภายหลังจากที่ได้รับงานมา ก็จะนำมาปล่อยต่อให้กับบริษัทในเครือข่ายอีกหลายแห่ง จากนั้นบริษัทเครือข่ายเหล่านี้ ก็จะนำงานไปปล่อยต่อให้กับผู้รับเหมารายย่อยเป็นทอดๆ

"กระบวนการจ้างช่วงขุดลอกคลอง ของบริษัทเอกชนที่เข้ามารับงานต่อจาก อผศ. จะทำกันเป็นทอดๆ บางงานเมื่อไปถึงมือผู้รับเหมารายย่อยรายสุดท้าย เหลือเงินแค่ 20 % ของวงเงินค่าจ้างก็มี ส่วนเงินที่หายไปกว่า 80 % ก็ตกอยู่ระหว่างทางที่ผู้รับเหมาเข้ามารับงานต่อเป็นทอดๆ "ประธานกลุ่มธรรมาภิบาลระบุ    

 

 

 อ่านรายละเอียดและข่าวที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมได้ที่สำนักข่าวอิศรา www.isranews.org

ที่มา : สำนักข่าวอิศรา วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2559

Share this Content

   
© องค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศไทย