"สหพันธ์ปลัดอำเภอ" บุกสภาฯ ร้อง สนช.ให้ความเป็นธรรม เหตุถูกอธิบดี ปค. สั่งย้ายไม่เป็นธรรม

"สหพันธ์ปลัดอำเภอ" บุกสภาฯ ร้อง สนช.ให้ความเป็นธรรม เหตุถูกอธิบดี ปค. สั่งย้ายไม่เป็นธรรม หลังยื่นรัฐบาลค้นหาสาเหตุ "พ.ต.ท.จันทร์" เสียชีวิต พร้อมแฉสารพัดทุจริตในกรมการปกครอง

29 กุมภาพันธ์ 2559


 

เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ผู้จัดการรายวันรายงานว่า นายบุญญฤทธิ์ นิปวณิชย์ ประธานสหพันธ์ปลัดอำเภอแห่งประเทศไทย (ส.ปอ.ท.) พร้อมด้วย นายคะนาถ คะชะนา และ พันจ่าอากาศโท (พ.อ.ท.) กฤติคุณ แก้วคุณนอก เข้ายื่นหนังสือถึง ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ผ่านนางวรารัตน์ อติแพทย์ เลขาธิการวุฒิสภา ในฐานะเลขาธิการ สนช. เพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษ ร.ต.ท.อาทิตย์ บุญญะโสภัส อธิบดีกรมการปกครอง กับพวกที่ปฏิบัติหน้าที่โดยเจตนากลั่นแกล้งข้าราชการโดยไม่สุจริต โดยนายบุญญฤทธิ์ กล่าวว่า ภายหลังจากกรณี ส.ปอ.ท.เข้ายื่น

หนังสือถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อขอให้หาความกระจ่างสาเหตุการเสียชีวิตของ พ.ต.ท.จันทร์ ชัยสวัสดิ์ พนักงานสอบสวน ผู้ชำนาญการพิเศษ สถานีตำรวจนครบาล เทียนทะเล ปรากฏว่า ผู้บังคับบัญชาได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนพวกตน โดยกล่าวหาว่า ก้าวก่าย แทรกแซงการทำงานของรัฐบาล และหน่วยงานข้าราชการ จากนั้นได้มีคำสั่งย้ายด่วนพวกตนออกจากส่วนกลางของกรมการปกครอง ไปดำรงตำแหน่งปลัดอำเภอแม่สะเรียง จ.แม่- ฮ่องสอน ขณะที่นายคะนาถ ถูกย้ายไปดำรงตำแหน่งอำเภอละอุ่น จ.ระนอง และ พ.อ.ท. กฤติคุณ ไปเป็นปลัดอำเภอวาริชภูมิ จ.สกลนคร ทั้งที่ตนและพวกไม่ได้มีความผิดใดๆ ทำให้รู้สึกว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมขัดหลักธรรมาภิบาล ถูกกลั่นแกล้งจึงขอให้ สนช.ได้วางหลักเกณฑ์ป้องกันไม่ให้ ขรก.ถูกย้ายโดยไม่เป็นธรรมอีก

"สาเหตุที่พวกเราถูกย้ายเพราะร้องเรียนปัญหาการทุจริตจำนวนมากในกรมการปกครอง แต่ผู้บังคับบัญชาต้องการจะปกปิด อย่างกรณีอมเบี้ยเลี้ยง อส.ที่เป็นเงินของ คสช. แต่ก็ถูกบังคับให้ต้องเซ็นไม่เอาความใดๆ เมื่อไม่ยอมก็มีการกลั่นแกล้งต่างๆ หรือการจัดซื้อเครื่องแบบของ อส.ที่มีราคาแพงกว่าท้องตลาด และไม่ได้ตามสเปก อส.ใส่ไม่ได้ต้องเสียเงินไปแก้แบบ โดยพวก อส.จะนัดเคลื่อนไหวในวันศุกร์นี้ด้วย รวมถึงการแต่งตั้งข้าราชการระดับสูงของกรมการปกครองก็ไม่เป็นตามหลักเกณฑ์ ทั้งที่เป็นเรื่องใหญ่เพราะนำมาซึ่งการทุจริต ซึ่งผู้บังคับบัญชาต้องมีหน้าที่เพื่อให้เป็นไปตามกฎหมาย.

 

 

 

ที่มา : ผู้จัดการรายวัน360 วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2559

Share this Content

   
© องค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศไทย