ยังไม่ฟ้องแพ่ง15บริษัทคดีจีทูจี

ยังไม่ฟ้องแพ่ง15บริษัทคดีจีทูจี

3 มีนาคม 2559


 

วันที่ 1 มี.ค. นายชุติชัย สาขากร รองอัยการสูงสุด(อสส.) รับผิดชอบคณะทำงานอัยการสำนวนคดีรับจำนำข้าว-ระบายข้าวรัฐต่อรัฐ หรือจีทูจี กล่าวถึงการนัดพิจารณาคดีที่อสส.ยื่นฟ้องนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรมว.พาณิชย์ กับอดีตนักการเมือง ข้าราชการ เอกชนที่เป็นบริษัทนิติบุคคลและกรรมการบริษัทรวม 21 ราย คดีหมายเลขดำ อม. 25/2558 ฐานร่วมทุจริตระบายข้าวรัฐต่อรัฐ และสำนวนคดีหมายเลขดำ อม.1/2559 ที่ยื่นฟ้องห้างหุ้นส่วนจำกัด โรงสีกิจทวียโสธร บริษัท กิจทวียโสธรไรซ์ จำกัด บริษัท เค.เอ็ม.ซี. อินเตอร์ไรซ์ (2002) จำกัด บริษัท เจียเม้ง จำกัด และกรรมการบริษัทรวม 7 ราย ฐานสนับสนุนการทุจริต ว่าในวันที่ 2 มี.ค. ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองนัดพร้อมคดีดังกล่าว ซึ่งจะฟังคำสั่งว่าศาลจะให้รวมสำนวนคดีพิจารณาเป็นคดีเดียวกันหรือไม่

 

ส่วนการยื่นคำร้องคดีทางแพ่งเพิ่มเติมกับเอกชน 15 รายในสำนวนคดีของนายบุญทรง เพื่อให้เอกชนชดใช้ความรับผิดทางแพ่งตามมติกระทรวงพาณิชย์ ผู้เสียหายนั้น นายชุติชัยกล่าวว่าอัยการยังจะไม่ได้ยื่นคำร้องทางแพ่งในวันที่ 2 มี.ค.นี้ อยู่ระหว่างพิจารณาตามขั้นตอน คดีส่วนแพ่งยังไม่สิ้นสุดอายุความแน่นอน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับเอกชน 7 รายที่อสส.ยื่นฟ้องเพิ่มเติมคดีอาญาร่วมสนับสนุนนายบุญทรงกับพวกกระทำทุจริตนั้น จำเลยได้ยื่นหลักทรัพย์ขอประกันตัวหลายรายแล้ว โดยวันที่ 2 มี.ค. จำเลยดังกล่าวต้องมาศาลในนัดพิจารณาครั้งแรกเพื่อสอบคำให้การว่าจะรับสารภาพหรือปฏิเสธ ขณะที่นายบุญทรงกับจำเลยรวม 21 รายต้องมาศาลตามนัดเช่นกัน โดยศาลนัดพร้อมคดี 2 สำนวนในเวลา 09.30 น.

 

 

 

ที่มา : ข่าวสด ฉบับวันที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2559

Share this Content

   
© องค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศไทย