นิ่งเฉยเจอม.157! กลุ่มธรรมาภิบาลจี้ รมว.คลัง สั่งสอบสิทธิพิเศษขุดคลอง อผศ.

นิ่งเฉยเจอม.157! กลุ่มธรรมาภิบาลจี้ รมว.คลัง สั่งสอบสิทธิพิเศษขุดคลอง อผศ.

14 มีนาคม 2559


 

กลุ่มธรรมาภิบาลฯ ได้ฤกษ์เข้ายื่นหนังสือถึง 'รมว.คลัง' สั่งตรวจสอบการให้สิทธิพิเศษขุดคลอง อผศ.-ปภ. เป็นทางการวันนี้ ระบุชัดมีการตั้งราคางานเร่ขายเอกชน 30-40 % ไม่ได้ทำงานเอง ชี้กระทบภาษีประชาชน ขู่นิ่งเฉยไม่ดำเนินการระวังเจอข้อหาละเว้นปฏิบัติหน้าที่ ม.157

นายวิวัฒน์ สมบัติหลาย ประธานกลุ่มธรรมาภิบาล เครือข่ายภาคประชาชนต้านทุจริตและคอร์รัปชัน เปิดเผย สำนักข่าวอิศรา  ว่า ในวันที่ 14 มี.ค.2559 นี้ กลุ่มธรรมาภิบาลฯ จะเดินทางไปที่กระทรวงการคลัง เพื่อยื่นหนังสือต่อ นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เพื่อให้ตรวจสอบผลการดำเนินการให้สิทธิพิเศษโครงการขุดลอกแหล่งน้ำขององค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก (อผศ.) กับ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ว่าได้ดำเนินการตามระเบียบแบบแผนหรือไม่ เนื่องจากปรากฎข้อมูลว่า มีคนบางกลุ่ม นำงานขุดคลองที่อผศ.ได้รับ ไปจ้างช่วงผู้รับเหมาเข้ามาดำเนินการต่อ ซึ่งถือเป็นการทำผิดเงื่อนไข กระทรวงคลัง จะต้องสั่งยกเลิกการให้สิทธิพิเศษทันที

 

"การขุดลอกคลองของ อผศ.มีกลุ่มบุคคลแอบอ้างชื่อผู้ใหญ่ในรัฐบาล นำงานไปเสนอขายต่อผู้รับเหมาะในภูมิภาคต่างๆ เพื่อเรียกรับผลประโยชน์และค่าหัวคิว เป็นจำนวน 40-50% ถือเป็นการกระทำทุจริตมิชอบ นอกจากนี้ ยังมีบริษัทหลายรายเข้าไปรับงาน โดยทำเป็นบันทึกข้อตกลงเช่าเครื่องมือเครื่องจักร ก่อนที่บริษัทจะนำงานไปขายต่อให้กับผู้รับเหมารายย่อย เข้ามาทำงานอีกทอดหนึ่ง ถือว่าผิดเงื่อนไขการให้สิทธิพิเศษกับ อผศ.อย่างชัดเจน"

นายวิวัฒน์ ยังกล่าวต่อไปว่า กลุ่มธรรมาภิบาล เห็นว่าการดำเนินการดังกล่าว เป็นการกระทำของผู้ไม่หวังดี ก่อให้เกิดความเสียหายต่อ อผศ. กระทบชื่อเสี่ยงคุณงามความดีที่เคยทำไว้ และกระทบกับเงินภาษีของประชาชน จึงเห็นสมควรยื่นหนังสือถึง รมว.คลัง ให้เข้ามาดำเนินการตรวจสอบเรื่องนี้อย่างเป็นทางการ หากพบว่ามีการกระทำความผิดจริง ต้องดำเนินการตามขั้นตอนทันที แต่หากกระทรวงการคลัง ยังนิ่งเฉยไม่ดำเนินการอะไร จะถือว่าเข้าข่ายละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ตามกฎหมายอาญามาตรา 157

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ต่อมาช่วงเวลา 10.00 น. วันที่ 14 มี.ค.59 กลุ่มธรรมาภิบาลฯ ได้เข้ายื่นหนังสือถึง รมว.คลัง ให้ตรวจสอบการดำเนินการรับจ้างขุดลอกแหล่งน้ำของ อผศ.กับ ปภ.ตามที่ได้รับสิทธิพิเศษจากกระทรวงการคลังว่าได้ดำเนินการให้เป็นไปตามระเบียบแบบแผนหรือไม่ โดยมี น.ส.วันดี เจริญประวัติ หัวหน้ากลุ่มงานสนับสนุนงานวิชาการ สำนักงานรัฐมนตรี เป็นผู้รับเรื่องแทน

 

 

สามารถติดตามรายละเอียดได้ที่ เว็ปไซต์สำนักข่าวอิศรา

 

ที่มา : สำนักข่าวอิศรา วันที่ 14 มีนาคม 2559

Share this Content

   
© องค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศไทย