ป.ป.ช.ตั้งอนุฯ ลุยสอบ‘วีระวุฒิ’ร่ำรวยผิดปกติหลังชี้มูลผิดคดีข้าวจีทูจีเก๊

ป.ป.ช.ตั้งอนุฯ ลุยสอบวีระวุฒิร่ำรวยผิดปกติหลังชี้มูลผิดคดีข้าวจีทูจีเก๊

17 มีนาคม 2559


 

แหล่งข่าวระดับสูงจากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยสำนักข่าวอิศรา ว่า ภายหลังคณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติชี้มูลความผิดนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ กับพวกรวม 21 ราย กรณีระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) โดยมิชอบ โดยพบว่า คนที่เป็นตัวละครหลักในกรณีดังกล่าวคือ พ.ต.วีระวุฒิ วัจจนะพุกกะ อดีตเลขานุการนายบุญทรง นั้น

ล่าสุด คณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติแต่งตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวน พ.ต.วีระวุฒิ กรณีมีเหตุอันควรสงสัยว่าร่ำรวยผิดปกติแล้ว โดยขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูลและพยานหลักฐาน ก่อนจะดำเนินการแจ้งข้อกล่าวหาต่อไป

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้คณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติแต่งตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนฯตรวจสอบบัญชีทรัพย์สินของอดีตรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องกับโครงการรับจำนำข้าวและระบายข้าว 5 ราย ได้แก่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี นายบุญทรง นายภูมิ สาระผล อดีต รมช.พาณิชย์ นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล อดีต รมว.พาณิชย์ และนายยรรยง พวงราช อดีต รมช.พาณิชย์ ด้วย

ขณะที่ พ.ต.วีระวุฒิ เป็นหนึ่งในบุคคลที่ถูกศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ออกหมายจับร่วมกับนายสุธี เชื่อมไธสง คนสนิทของนายอภิชาติ จันทร์สกุลพร อดีตพ่อค้าข้าวชื่อดัง เนื่องจากไม่มาฟังคำสั่งนัดไต่สวนของศาล และมีพฤติการณ์เชื่อได้ว่าหลบหนี

ด้านคณะทำงานของอัยการสูงสุด (อสส.) ที่รับผิดชอบในคดีความเสียหายของโครงการรับจำนำข้าว และการระบายข้าว ยืนยันสำนักข่าวอิศราว่า คาดว่า พ.ต.วีระวุฒิ หลบหนีเข้าไปกบดานอยู่ในประเทศกัมพูชาแล้ว

 

 

อ่านรายละเอียดและข่าวสารที่เกี่ยวข้องได้ที่เว็ปไซต์ สำนักข่าวอิศรา www.isranews.org

 

ที่มา : สำนักข่าวอิศรา วันที่ 16 มีนาคม 2559

Share this Content

   
© องค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศไทย