‘สุวิจักขณ์-สมศักดิ์’ลุ้นอีก! ป.ป.ช.ตีกลับสำนวนอนุฯ-สั่งสอบใหม่คดีนาฬิกาฉาว

สุวิจักขณ์-สมศักดิ์ลุ้นอีก! ป.ป.ช.ตีกลับสำนวนอนุฯ-สั่งสอบใหม่คดีนาฬิกาฉาว

29 มีนาคม 2559


 

จากกรณีมีผู้ร้องเรียนว่า การจัดซื้อนาฬิกาดิจิตอลด้วยวิธีพิเศษ วงเงิน 14.8 ล้านบาท ในสมัยนายสุวิจักขณ์ นาควัชระชัย ดำรงตำแหน่งเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร (ปัจจุบันถูกคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติโอนย้ายไปปฏิบัติราชการที่สำนักนายกรัฐมนตรี เปลี่ยนชื่อเป็นนายวัชระชัย) โดยมีนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ อดีตประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้ความเห็นชอบ เกิดความไม่โปร่งใส เนื่องจากนาฬิกาดังกล่าวไม่สามารถใช้งานได้อย่างปกติ กระทั่งบริษัท อิควิปแมน จำกัด คู่สัญญา ได้เข้ามารื้อถอนนาฬิกาทั้งหมดออกไป ภายหลังไม่สามารถใช้งานได้อย่างปกติตั้งแต่ช่วงกลางปี 2558

 

ขณะเดียวกันมีผู้ยื่นเรื่องร้องเรียกล่าวหานายสุวิจักขณ์ และนายสมศักดิ์ ต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้ตรวจสอบเรื่องดังกล่าว ซึ่งปัจจุบันมีการแต่งตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนขึ้นมาแล้วนั้น

ล่าสุด นายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการ ป.ป.ช. กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีนี้ว่า ขณะนี้คณะกรรมการ ป.ป.ช. มีการแต่งตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนนายสุวิจักขณ์ และนายสมศักดิ์ เรื่องดังกล่าวไปแล้ว ซึ่งคณะอนุกรรมการฯสรุปสำนวนการไต่สวนให้กับที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. เพื่อพิจารณา แต่ที่ประชุมเห็นว่า ยังตรวจสอบข้อเท็จจริงไม่สมบูรณ์ มีบางแห่งยังมีข้อมูลไม่ชัดเจน จึงมีมติให้กลับไปทำใหม่อีกครั้งหนึ่ง ซึ่งคณะอนุกรรมการฯได้นำกลับไปไต่สวนข้อเท็จจริงเพิ่มเติมต่อแล้ว

นายสรรเสริญ กล่าวอีกว่า นอกจากกรณีนาฬิกาดิจิตอล วงเงินกว่า 14.8 ล้านบาทแล้ว นายสุวิจักขณ์ และนายสมศักดิ์ ยังถูกร้องเรียนกล่าวหาให้ตรวจสอบอีกหลายกรณี โดยเฉพาะเรื่องที่เกี่ยวกับการจัดซื้อจัดจ้าง ที่มีวงเงินค่อนข้างสูง ไม่ว่าจะเป็นการปรับปรุงห้องประชุม การปรับปรุงห้องนักข่าว หรือการปรับปรุงลานพระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 7 ซึ่งเรื่องทั้งหมดมีการตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนขึ้นมาตรวจสอบด้วยเช่นกัน และมีคำสั่งแจ้งไปยังผู้ถูกกล่าวหาทั้งสองรายแล้ว

 

 

 

ที่มา : สำนักข่าวอิศรา วันที่ 28 มีนาคม 2559

Share this Content

   
© องค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศไทย