แถลงข่าวเปิดตัวโครงการรณรงค์ “สำนึกไทย ไม่โกง” พร้อมเปิดตัวแคมเปญแอมบาสเดอร์

แถลงข่าวเปิดตัวโครงการรณรงค์ “สำนึกไทย ไม่โกง” พร้อมเปิดตัวแคมเปญแอมบาสเดอร์

29 มีนาคม 2559


 

วันที่ 28 มีนาคม 2559 ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (คตช.) โดยในที่ประชุมนายกรัฐมนตรีได้กำชับให้ คตช. ขอเวลาสถานีโทรทัศน์เผยแพร่ สื่อประชาสัมพันธ์ การรับรู้โครงการรณรงค์ “สำนึกไทย ไม่โกง” ในช่วงเวลาที่ประชาชนเข้าถึงได้มาก เพื่อวัดผลสัมฤทธิ์ของโครงการ พร้อมกันนี้ได้สั่งการให้ทุกฝ่ายไม่ต้องรอให้เกิดการ ทุจริตก่อน แล้วค่อยตรวจสอบ  โดยเพียงแค่สงสัยว่าทุจริตให้รีบแจ้งต้นสังกัดเพื่อตรวจสอบ โดยต้องไม่ให้โครงการที่ทำอยู่หยุด

หลังจากนั้นมีการเปิดตัวโครงการรณรงค์ สำนึกไทย ไม่โกงซึ่งเป็นโครงการของคณะกรรมการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ หรือ คตช. ซึ่งเป็นโครงการต่อเนื่องจากโครงการโตไปไม่โกง

 

ดร.จุรี วิจิตรวาทการ กรรมการการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ เปิดเผยว่า ตลอดระยะเวลา 6 ปีที่ผ่านมาได้พยายามปลูกฝังและสร้างจิตสำนึกให้เยาวชนไทยต่อต้านและไม่ยอมรับการโกง และการทุจริตคอรัปชั่นด้วยหลักสูตร โตไปไม่โกงก่อนก้าวครั้งใหญ่ไปสู่ สำนักไทย ไม่โกงโดยจะมีการผลิตสปอร์ตรณรงค์ใน 4 หัวข้อที่แตกต่างกัน ได้แก่ คนโกงเราต้องแฉ เรื่องโกงเราต้องแชร์” “คนอย่างนี้ก็มีด้วย” “ทริปห้องกรงและ กรรมติดจรวดทุกเรื่องจะตอกย้ำคำว่าโกงเพื่อกระตุ้นจิตสำนึกให้ผู้รับชมโดย เพลง คนอย่างนี้ก็มีด้วยมีเนื้อหา เป็นการเผยแพร่ข้อมูลการต่อต้านคนที่ประพฤติไม่ดีหรือทุจริต และช่วยแบ่งปันข้อมูลดีๆหากพบเห็น คนที่ทำความดี เพื่อให้คนโกงไม่กล้าทำผิดและเป็นกำลังใจให้กับผู้ที่ทำความดี

นอกจากนี้ยังมีการจัดทำเพลง บ้านของเราขับร้องโดย ชาติ The Voice และเพลง คนอย่างนี้ก็มีด้วยขับร้องโดยสิงโต นำโชค ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างให้ทุกสถานีโทรทัศน์ช่วยเผยแพร่

อีกทั้งยังได้แต่งตั้งแคมเปญแอมบาสเดอร์ (campaign ambassador) หรือทูตในโครงการ ได้แก่ สิงโต นำโชค เมสซี่เจ ชนาธิป สรงกระสินธ์ นักฟุตบอลทีมชาติไทย แนท  อนิพรณ์ เฉลิมบูรณะวงศ์ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2015 ติช่า กันติชา ชุมมะ The face ThaiLand ซึ่งทั้งสี่คนเป็นที่รู้จักของคนทุกเพศทุกวัย จึงจะช่วยเป็นกระบอกเสียงที่สำคัญให้ประเทศชาติต่อไป

                ทั้งนี้ก่อนการแถลงผลการประชุม มีการเปิดตัว ส.ต.ต.ชนาธิป สรงกระสินธุ์ หรือ เมสซี่เจ นักฟุตบอลทีมชาติไทย เป็นหนึ่งใน 4 ของแบรนด์แอมบาสเดอร์ หรือทูตในโครงการ สาขาผู้นำ(Leader) ในโครงการ สำนึกไทย ไม่โกงโดย ส.ต.ต.ชนาธิป กล่าวว่า ภูมิใจที่ได้รับเลือกมาร่วมโครงการ โดยส่วนตัวของตนพ่อแม่สอนมาตลอดว่าไม่ให้โกง ซึ่งเรื่องนี้ต้องเริ่มจากตัวเรา บางครั้งแม่ค้าทอนเงินเกินเราก็เอาไปเลยโดยไม่นำมาคืน และตนก็เป็นนักกีฬาก็จะต้องไม่โกงต้องอยู่ในกติกา ดังนั้นเราต้องสร้างการรับรู้เพื่อให้เกิดจิตสำนึกของคนไทยทั่วประเทศถือเป็นความสำคัญในการช่วยกันปราบปรามการทุจริตหรือการโกงทุกรูปแบบ ทูตสำนึกไทยไม่โกง จึงจะมีส่วนช่วยสร้างจิตสำนึกขึ้นในสังคม เด็ก เยาวชนได้ ตนเป็นนักกีฬา เป็นไอดอลให้เด็กๆ ถือเป็นเกียรติอย่างสูงที่ได้ช่วยงานนี้ เพราะไม่ต้องการให้มีการโกงเกิดขึ้นไม่ว่าโกงแม่ค้า โกงกีฬา หรือโกงอะไรต่างๆ ก่อนอื่นเราต้องเริ่มที่ตัวเรา

         

เมสซี่เจ กล่าวว่า ผมเป็นนักกีฬาก็ต้องอยู่ในกฎกติกา มีวินัย ไม่โกง ทำทุกอย่างโดยสุจริต ไม่ทุจริต และถ้าเห็นคนโกงเราก็ต้องแฉ และแชร์ให้คนอื่นรู้ด้วย เพราะเราไม่ต้องการเห็นคนโกงในสังคมไทย ถ้ามีคนโกงในสังคมไทยมากๆสังคมไทยก็ยิ่งจะต่ำลง ดังนั้นพวกเราต้องช่วยกัน เริ่มต้นจากตัวเราก่อน อาจจะช่วยกันแนะนำเด็กๆและกล่าวอีกว่า ขอเป็นอีกหนึ่งกำลังใจให้นายกฯ ให้นายกฯสามารถทำงานให้ประเทศไทยสงบสุขได้ ทำให้คนไทยมีความสุขได้ ส่วนตนเป็นหนึ่งแรงที่ทำให้คนไทยมีความสุขโดยจะนำฟุตบอลไทยเติบโตไปเล่นฟุตบอลโลกให้ได้ ขอให้นายกฯมีความสุขในทุกวัน อย่าเครียดเยอะนะครับ

  

 

สิงโต นำโชคหนึ่งใน 4 ของแบรนด์แอมบาสเดอร์ หรือทูตในโครงการ กล่าวว่า ในฐานะศิลปินจะช่วยรณรงค์ร่วมมือโดยการใช้ บทเพลงที่ถนัดเพื่อรณรงค์ให้เยาวชนไทยมีจิตสำนึกที่ไม่โกง วันนี้ดีใจที่ คตช.ได้เลือกให้เป็นตัวแทนร่วมกับนักฟุตบอลทีมชาติไทย นางแบบ ส่วนตัวอยากพบ พลเอกประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี สักครั้ง พร้อมจะร้องเพลงให้นายกรัฐมนตรีฟัง

 

Share this Content

   
© องค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศไทย