ป.ป.ช.เจอแล้ว!คนใกล้ชิดอดีต รมว. พาณิชย์ซื้อรถหรูพันคดีสอบทรัพย์สินเชิงลึก

ป.ป.ช.เจอแล้ว!คนใกล้ชิดอดีต รมว. พาณิชย์ซื้อรถหรูพันคดีสอบทรัพย์สินเชิงลึก

30 มีนาคม 2559


 

แหล่งข่าวระดับสูงจากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยสำนักข่าวอิศรา ถึงความคืบหน้าในการตรวจสอบบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินเชิงลึกของอดีตรัฐมนตรี 5 ราย ที่เกี่ยวข้องในโครงการรับจำนำข้าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการหาผู้ที่ถือทรัพย์สินแทนของอดีตรัฐมนตรีทั้ง 5 ราย อยู่ โดยเบื้องต้นได้ตรวจสอบพบว่า มีข้าราชการรายหนึ่งในกระทรวงพาณิชย์ เป็นคนใกล้ชิดอดีตรัฐมนตรีรายหนึ่งในกระทรวงพาณิชย์ ทำสัญญาซื้อรถยนต์หรูคันหนึ่ง พบว่า มีลักษณะถือทรัพย์สินแทนอดีตรัฐมนตรีรายดังกล่าว โดยคณะอนุกรรมการไต่สวนได้สั่งให้เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบกรณีนี้แล้ว รวมทั้งมีคำสั่งให้ข้าราชการรายนี้เปิดเผยบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินให้ทราบด้วย เพื่อดำเนินการตรวจสอบต่อไป

 

แหล่งข่าว ระบุอีกว่า ขณะนี้ดำเนินการเข้าไปตรวจสอบทั้งบัญชีเงินฝาก การครอบครองหุ้น บ้าน ที่ดิน ต่าง ๆ เกือบหมดแล้ว รวมทั้งให้เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบ ไม่ใช่แค่บรรดาทรัพย์สินของอดีตรัฐมนตรีทั้ง 5 รายที่ยื่นกับ ป.ป.ช. เท่านั้น แต่ยังขยายผลถึงคนใกล้ชิดอดีตรัฐมนตรีเหล่านั้นด้วย เบื้องต้นยังไม่พบความผิดปกติ แต่ยังไม่นิ่งนอนใจ เตรียมที่จะตรวจสอบให้ลึกมากขึ้น เพื่อหาตัวนอมินีที่ถือทรัพย์สินแทนให้ได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อดีตรัฐมนตรี 5 ราย ที่ถูกตรวจสอบ ได้แก่ 1.น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม 2.นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ 3.นายภูมิ สาระผล อดีต รมช.พาณิชย์ 4.นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล อดีต รมว.พาณิชย์ และ 5.นายยรรยง พวงราช อดีต รมช.พาณิชย์

 

อ่านข่าวประกอบได้ที่ เว็ปไซต์สำนักข่าวอิศรา   www.isranews.org

 

ที่มา : สำนักข่าวอิศรา วันที่ 29 มีนาคม 2559

Share this Content

   
© องค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศไทย