ผู้ตรวจฯจ่อฟ้องศาลปกครองฟันบริษัทพลังงานยักยอกภาษี

ผู้ตรวจฯจ่อฟ้องศาลปกครองฟันบริษัทพลังงานยักยอกภาษี

30 มีนาคม 2559


 

ผู้ตรวจฯจ่อฟ้องศาลปกครองเอาผิดบริษัทพลังงานยักษ์ใหญ่เข้าข่ายยักยอกภาษี5.2หมื่นล้าน

วันที่ 30 มี.ค.  ที่โรงแรมเซ็นทราศูนย์ราชการและคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ นายศรีราชา วงศารยางกูร ประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน เปิดเผยว่า ภายใน2-3วันนี้ ผู้ตรวจการแผ่นดินกำลังจะดำเนินการฟ้องร้องต่อศาลปกครอง กรณีบริษัทขนาดใหญ่บริษัทหนึ่งผู้ตรวจฯ เตรียมยื่นฟ้องศาลปกครอง เอาผิดบริษัทรัฐวิสาหกิจพลังงานยักษ์ใหญ่ เข้าข่ายดำเนินการไม่ถูกต้อง-มีพฤติกรรมไม่โปร่งใส เรียกคืนเงิน 5.2 หมื่นล้าน

 

เมื่อวันที่ 30 มี.ค. ที่โรงแรมเซ็นทราศูนย์ราชการและคอนเวนชันเซ็นเตอร์ นายศรีราชา วงศารยางกูร ประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน กล่าวภายใน 2-3 วันนี้ ผู้ตรวจการแผ่นดิน จะดำเนินการฟ้องร้องต่อศาลปกครอง กรณีบริษัทขนาดใหญ่บริษัทหนึ่งที่เคยเป็นรัฐวิสาหกิจ และมีการแปรรูปไปเป็นบริษัทเอกชน ที่มีการดำเนินการไม่ถูกต้อง มีพฤติกรรมที่ไม่โปร่งใส โดยเรื่องนี้ทางผู้ตรวจการแผ่นดินได้ติดตามตรวจสอบมาแล้วประมาณ 1 ปี โดยได้รับความร่วมมือจากสำนักงานคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) และมีการรวบรวมพยานหลักฐาน อย่างไรก็ตามยืนยันว่าการดำเนินการครั้งนี้ผู้ตรวจการแผ่นดินไม่ต้องการที่จะเป็นคู่กรณีกับใครแต่ต้องการรักษาผลประโยชน์ของประเทศและประชาชน ไม่ให้มีการยักยอกเงินภาษีประชาชน ดังนั้นจึงต้องฟ้องร้องเพื่อนำเงินจำนวน 52,000 ล้านบาทคืนให้กับประเทศ

เมื่อถามว่า บริษัทดังกล่าวเกี่ยวข้องกับพลังงานหรือไม่ นายศรีราชา กล่าวว่า ก็คงเป็นอย่างนั้น แต่ตอนนี้ยังไม่ขอเปิดเผย ซึ่งบริษัทนี้มีหน่วยงานขนาดเล็กเป็นจำนวนมาก และเข้าข่ายที่จะมีพฤติกรรมทุจริต ซึ่งทางสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินจะต้องดำเนินการตรวจสอบต่อไป

 

 

 

ที่มา : ไทยรัฐ วันที่ 30 มีนาคม 2559

Share this Content

   
© องค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศไทย