เห็นตัวกว่า 20 ราย!ผบ.ดีเอสไอเผยคดีคืนภาษี 2 พันล.สอบแล้ว 50 ปาก-เม.ย.หมายจับ

เห็นตัวกว่า 20 ราย!ผบ.ดีเอสไอเผยคดีคืนภาษี 2 พันล.สอบแล้ว 50 ปาก-เม.ย.หมายจับ

31 มีนาคม 2559


 

พ.ต.อ.อนุรักษ์ ผอ.สำนักคดีภาษี ดีเอสไอ เผยคดีคืนภาษีแวตกลุ่ม 2 พันล. สอบแล้ว 50 ปาก เหตุช้าบางส่วนขอเลื่อน ยันเห็นตัวข่ายผิด 20-30 ราย ไม่รวม ขรก. คาดขอศาลออกหมายจับ เม.ย. ทยอยเรียก กก.ผู้ถือหุ้น ผู้รับมอบอำนาจ 39 บ. ให้ปากคำ

กรณีกลุ่มบริษัทเอกชนอ้างส่งออกคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์เชื่อมต่อเน็ทเวิร์คทุกชนิด และนำมาขอคืนภาษีมูลค่าเพิ่มกับกรมสรรพากร วงเงินประมาณ 2 พันล้านบาท ที่สำนักข่าวอิศราเปิดเผยข้อมูลไปแล้ว ก่อนหน้านี้ พบเครือข่ายในพื้นที่ จ.สมุทสาคร สมุทรปราการ กรุงเทพมหานคร จำนวน 39 บริษัท ขณะที่ ล่าสุด พบอีกกลุ่มในพื้นที่เขตลาดกระบัง  จำนวน 12 บริษัท (เท่าที่ตรวจสอบพบ) ซึ่งมีความเชื่อมโยงกับกลุ่มดังกล่าวด้วย

 

เมื่อวันที่ 30 มี.ค. 2559 ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวอิศราโทรศัพท์ติดต่อไปที่สำนักคดีภาษีอากร เพื่อขอสัมภาษณ์  พ.ต.อ.อนุรักษ์ โรจนนิรันดร์กิจ  ผู้บัญชาการ สำนักคดีภาษี ฯ ถึงความคืบหน้าล่าสุด การตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีกลุ่มเอกชนขอคืนภาษีมูลค่าเพิ่ม วงเงิน 2 พันล้านบาท ว่า มีการเรียกบุคคลที่เกี่ยวข้องเข้าให้ปากคำกี่ราย และมีเจ้าหน้าที่ของรัฐด้วยหรือไม่ มีบทลงโทษอย่างไร เข้าข่ายกระทำความผิดวินัยร้ายแรงหรือไม่ และระบุชื่อได้หรือไม่ รวมถึง การติดตามกระแสเงินภาษี ฯ ดังกล่าวคืนอย่างไร

พ.ต.อ.อนุรักษ์ กล่าวว่า ตอนนี้เรียกมาสอบปากคำแล้วประมาณ 50 ปาก เหลืออีกประมาณไม่เยอะมาก เนื่องจาก บางคนขอเลื่อน ทำให้การสอล่าช้า ขณะที่ ระบุว่า จำนวนข้าราชการที่พบว่ามีส่วนเกี่ยวข้องเข้ามาให้ปากคำบ้างแล้ว ไม่เยอะเท่าไหร่ ยังไม่สามารถระบุจำนวนที่ชัดเจนได้ สำหรับเอกชนที่เป็นผู้ต้องหา สามารถระบุได้ 20-30 รายแล้ว คาดว่าประมาณเดือน เม.ย. ถึงจะออกหมายจับผู้กระทำความผิดได้

"กำลังเร่งดำเนินการอยู่ แต่เรื่องภาษีมีอยู่หลายเรื่อง แล้วเรื่องนี้ก็เป็นคดีใหญ่ มีผู้กระทำผิดเป็นจำนวนมาก ตอนนี้ก็มีเข้ามาให้ปากคำประมาณ 50 รายได้แล้ว ส่วนเรื่องข้าราชการที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ส่วนตัวคิดว่ามีแน่นอน แต่ยังไม่สามารถระบุจำนวนได้ ส่วนเรื่องกระแสเงินก็ต้องไปตาม ก็กำลังดำเนินการให้ศาลออกหมายจับก่อน ให้มีคนกล่าวหา มีพยานหลักฐานครบก่อน ถึงจะดำเนินการยึดทรัพย์สินต่าง ๆ ได้ผบ.สำนักคดีภาษีอากร ยืนยัน

ขณะที่แหล่งข่าวจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เปิดเผยว่า พนักงานสอบสวนได้ออกหมายเรียกพยานบุคคลในส่วนที่เป็น กรรมการ ผู้ถือหุ้น ผู้รับมอบอำนาจ และผู้ลงลายมือในการจดทะเบียนก่อตั้งบริษัทต่างๆมาสอบปากคำในสัปดาห์นี้และสัปดาห์หน้า หลังจากจะนั้นจะประชุมคณะทำงานที่รับผิดชอบส่วนต่างๆเพื่อดำเนินการขั้นต่อไป

แหล่งข่าวเปิดเผยว่า อย่างไรก็ตาม พยานบางคนได้เลื่อนเข้าพบพนักงานสอบสวนทำให้ต้องเลื่อนเวลาออกไป ในส่วนของเจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้องนั้นพนักงานสอบสวนได้สอบปากคำเกือบหมดแล้ว ส่วนขั้นตอนไปจะออกหมายจับผู้เกี่ยวของเมื่อไหร่นั้นขึ้นอยู่กับที่ประชุมพนักงานสอบสวนจะพิจารณา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เครือข่ายภาษีมูลค่าเพิ่มที่สำนักข่าวอิศรา นำข้อมูลมารายงานก่อนหน้านี้ในส่วนของกลุ่มเอกชน มีจำนวน 2 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่ม 39 บริษัทเครือข่ายบริษัท ริช เทค เทคโนโลยี จำกัด ที่มี นายฐาณุพงศ์ แสงวรพิพัฒน์ ,นายธนันท์ชัย วีริยาวัลย์ ,นายเชาวลิต ศรีวงศ์ ,นายสมชาติ อุตราช ,นายรัชเขต โรจนวิภาต ,นายสันติ รัตคาม และ น.ส.ภูริตา แซ่เตียว เป็นตัวละครหลัก โดยมี น.ส.เยาวภา กิ่งนอก ,นายไพศาล เชชเอม ,น.ส.สุพรรณิกา โปธากาศ ,น.ส.อัญชลี พรมมา ,นายฐิติวัฒน์ กังแฮ ,น.ส.รุ่งรัตน์ กาญจนประดิษฐ์ ,นายเจน ลิ้วทอง และ นายสมชาย แซ่จึงสอง เป็นพยาน และมีนางอำไพนรี ศรีดารณพ ,นายสวัสดิ์ พึ่งแก้ว ,น.ส.ศศวรรณ วราห์สิน และ น.ส.เยาวเรศ แสนไชย์ เป็นผู้สอบบัญชี

ผู้เกี่ยวข้องบางคนในกลุ่มนี้เชื่อมโยงกับ กลุ่ม 12 บริษัทของ น.ส.คัมภีรดา เพชรม่วง ที่ถูกกรมสรรพากรตรวจสอบการเสียภาษีเงินได้  จำนวน 9 บริษัท ประกอบด้วย บริษัทพลัสทูอิมพอร์ทเอ็กซ์พอร์ต จำกัด,บริษัท ไอ ทีพาร์ทจำกัด,บริษัท ไอทีออลโซลูชั่นจำกัด,บริษัท อาริฟอร์ม จำกัด,บริษัท เอ็ม. วาย. ไอ. อี จำกัด,บริษัท อินเตอร์ ดรีม ดอท คอม จำกัด,บริษัท พาร์ตเนอร์ อิมพอร์ต เอ็กซ์พอร์ต จำกัด ,บริษัท มัลติลิ้งค์ คอนซัลท์ แอนด์ เซอร์วิส จำกัด และ บริษัท พี.วาย แครี่ เซอร์วิส (2008) จำกัด

 

 

ที่มา : สำนักข่าวอิศรา วันที่ 30 มีนาคม 2559 

Share this Content

   
© องค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศไทย