อผศ.แจ้งความเอาผิดคนอ้างชื่อ‘บิ๊กป้อม’เรียกหัวคิวจ้างช่วงขุดคลอง

31 มีนาคม 2559


                      ปธ.สอบข้อเท็จจริง อผศ. เผยแจ้งความ บก.ปอท.-สน.พญาไท เอาผิดกลุ่มคนแอบอ้างชื่อ บิ๊กป้อมเรียกหัวคิวจ้างช่วงขุดคลอง ยันยังไม่รู้ใครทำ ให้ ตร. เป็นฝ่ายสืบสวนขยายผลต่อ สั่งเร่งรัดทยอยจ่ายเช็คให้เอกชนทำสัญญาเช่าเครื่องจักร ยังไม่ประสานกับ สตง.-ป.ป.ท. แต่ถ้าให้ข้อมูลมายินดีรับ

                จากกรณีองค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก (อผศ.) ถูกร้องเรียนเรื่องการทำสัญญาขุดลอกแหล่งน้ำทั่วประเทศตามสิทธิพิเศษ แต่กลับถูกแอบอ้างชื่อของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เรียกรับผลประโยชน์และเก็บค่าหัวคิวในโครงการขุดลอกแหล่งน้ำของ อผศ. ทั่วประเทศ

 

ทำให้ พล.อ.รณชัย มัญชุสุนทรกุล ผอ.อผศ. แต่งตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงเรื่องดังกล่าว จำนวน 6 ราย มี พล.ท.สวัสดิ์ ทัศนา รอง ผอ.อผศ. เป็นประธาน และแต่งตั้งทีมโฆษก อผศ. เพื่อชี้แจงข้อเท็จจริงให้สาธารณชนรับทราบนั้น

ล่าสุด พล.ท.สวัสดิ์ ทัศนา รอง ผอ.อผศ. กล่าวถึงความคืบหน้าในการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีนี้ต่อสำนักข่าวอิศรา www.isranews.org ว่า ในการตรวจสอบแบ่งเป็น 2 ประเด็นหลัก เรื่องแรกคือการแอบอ้างชื่อของรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร) ในการเรียกรับผลประโยชน์การขุดลอกแหล่งน้ำ ซึ่งดำเนินการแจ้งความดำเนินคดีกับกลุ่มบุคคลที่เข้าไปพัวพันกับกรณีนี้แล้วต่อกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) และ สน.พญาไท แต่ยังไม่ทราบชื่อกลุ่มบุคคลเหล่านั้น แค่ดำเนินการแจ้งความในภาพรวมเพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการสืบสวนขยายผลต่อ

พล.ท.สวัสดิ์ กล่าวอีกว่า อีกเรื่องหนึ่งคือการปัดกวาดปัญหาภายใน อผศ. ที่ส่วนใหญ่เป็นเรื่องกระบวนการทำงาน ที่ตอนนี้ต้องเร่งดำเนินการจ่ายเช็คให้กับบริษัทเอกชนที่ทำสัญญาเช่าเครื่องจักร แต่ยังไม่ได้รับเงิน ซึ่งกำลังทยอยทำอยู่ ส่วนเรื่องการขอข้อมูลจากบุคคลภายนอก หรือบริษัทเอกชนที่ อผศ. ทำสัญญาเช่าเครื่องจักร ก็ได้ไปส่วนหนึ่ง แต่ข้อมูลก็ซ้ำ ๆ กับที่เคยได้มาก่อนหน้านี้ อยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูล

เมื่อถามว่า ได้ประสานข้อมูลกับสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) และสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) หรือยัง พล.ท.สวัสดิ์ กล่าวว่า ยังไม่ได้ประสาน แต่จะดูเอกสารหลักฐานที่ฝ่ายคณะทำงานตรวจสอบข้อเท็จจริงเจอเป็นหลัก รวมถึงประเมินการทำงานของเจ้าหน้าที่ อผศ. ว่าเป็นอย่างไร มีจุดอ่อนหรือจุดบกพร่องอย่างไร จะแก้ไขให้ได้ แต่ถ้า สตง. หรือ ป.ป.ท. ส่งข้อมูลมาให้ตรวจสอบก็ยินดีอย่างยิ่ง และพร้อมรับข้อมูลดังกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงของ อผศ. มี 6 ราย ได้แก่ 1. พล.ท.สวัสดิ์ ทัศนา (รอง ผอ.อผศ.) เป็นประธานกรรมการ 2. นายชูวิทย์ เพชรล้ำ (ผช.ผอ.อผศ.ฝ่ายกิจการพิเศษ) เป็นกรรมการ 3. นายวีระยุทธ บ่อทรัพย์ (รอง ลก.อผศ.) เป็นกรรมการ 4. พล.ท.หัสชัย เอี่ยมละออ (รอง ผอ.ฝนผ.) เป็นกรรมการและเลขานุการ 5. น.ส.สุรีย์ ธรรมชุตินันท์ (ผช.ผอ.กกพ.ฝนผ.) เป็นผู้ช่วยเลขา ฯ และ 6. นายสันติราษฎร์ ศิริขันธ์ (หน.อรรถคดี 1 กกม.สลก.) เป็นผู้ช่วยเลขา

มีอำนาจหน้าที่คือ ดำเนินการสอบสวนหาข้อเท็จจริง เพื่อความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่ายในทุก ๆ ประเด็น และข้อเสนอแนะให้แล้วเสร็จโดยเร็ว พร้อมเสนอรายงานผลการสอบสวน หากพบผู้หนึ่งผู้ใดกระทำความผิดวินัย ให้เสนอการลงโทษตามควรแก่กรณี เพื่อพิจารณาดำเนินการ ต่อไป

 

 

ที่มา : สำนักข่าวอิศรา วันที่ 30 มีนาคม 2559

Share this Content

   
© องค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศไทย