'ชวน' เจ็บใจ ขรก.บางคนได้ดีแต่เมินจ่ายหนี้ กยศ. แนะผู้ตรวจฯ ตามเช็กบิล

31 มีนาคม 2559


 

นายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี เจ็บใจ ขรก.ได้ดี เพราะเงินกู้ กยศ.แต่เมินจ่ายหนี้ เล็ง ขอรายชื่อส่งผู้ตรวจการแผ่นดิน จี้ นำเงินคืนรัฐ บอก คนเหล่านี้ ทำงานอยู่ในกระทรวงศึกษาธิการ มากที่สุด...

เมื่อวันที่ 30 มี.ค.2559 ที่โรงแรมเซ็นทราศูนย์ราชการและคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตนายกรัฐมนตรี ร่วมเสวนา เรื่อง จริยธรรมาภิบาล:วาทกรรมหรือทำได้จริง ที่ผู้ตรวจการแผ่นดิน จัดขึ้น โดยกล่าวถึงกรณี นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง กำลังดำเนินการกับคนที่กู้ยืมเงินจากกองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) แล้วไม่ชำระคืน ว่า กองทุน กยศ.เกิดตอนที่ตนเป็นนายกฯ เนื่องจากตนเป็นเด็กบ้านนอก เมื่อมีโอกาสเป็นนายกรัฐมนตรี ก็แก้ปัญหาให้คนรุ่นหลัง จึงทำให้เกิด กยศ.ขึ้น มีคนได้ประโยชน์กว่า 4.5 ล้านคน แต่ที่น่าเจ็บใจ คือ มีคนส่วนหนึ่งได้รับประโยชน์ไปแล้วแต่กลับไม่ใช้คืน

 

"ที่น่าเจ็บใจ คือ มีคนเหล่านี้มารับราชการ ประมาณ 170,000 คน ทั้งที่เป็นคนที่ทำงานให้กับรัฐแท้ๆ อยู่ในทุกกระทรวง มากสุด คือ กระทรวงศึกษาธิการ ขณะที่กระทรวงกลาโหม ก็มีหลายพันคน ดังนั้น ควรส่งรายชื่อคนเหล่านี้ไปยังทุกกระทรวงว่า มีข้าราชการคนใดบ้างที่กู้ยืมเงินแล้วค้างชำระ" อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าว

นายชวน กล่าวด้วยว่า ทั้งนี้ ตนจะประสานกับ กยศ. เพื่อให้ส่งข้อมูลรายชื่อคนที่กู้ยืมและยังค้างชำระและรับราชการในกระทรวงต่างๆ ให้สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อให้ส่งไปกระทรวงต่างๆ ดำเนินการ ต่อไป.

 

 

 

ที่มา : ไทยรัฐ วันที่ 30 มีนาคม 2559 

Share this Content

   
© องค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศไทย