แฉนาจิบใช้เงินฉาวช็อปของฟุ้มเฟือย

1 เมษายน 2559


 

                วอลล์สตรีทเจอร์นัล ตามไล่บี้ "นายกฯ นาจิบ ราซัค" อ้างเอกสารของทางการมาเลเซีย เปิดโปงนาจิบใช้เงิน 15 ล้านดอลลาร์จากเงินปริศนากว่าพันล้านดอลลาร์ที่โอนเข้าบัญชีธนาคารส่วนตัว ในการใช้จ่ายฟุ่มเฟือยซื้อสินค้าหรูหรา รวมถึงจ่ายให้นักการเมืองอีกนับร้อยๆ ล้าน

 

                รายงานของหนังสือพิมพ์วอลล์สตรีทเจอร์นัล ที่เคยขุดคุ้ยเรื่องเงินอื้อฉาวจำนวนมหาศาลที่โอนเข้าบัญชีส่วนตัวของนายกรัฐมนตรีมาเลเซียผู้นี้ เป็นข่าวครึกโครมเมื่อปีที่แล้ว ยังคงติดตามเปิดโปงความไม่ชอบมาพากลที่เกิดขึ้นกับเงินจำนวนดังกล่าว ซึ่งโยงใยถึงบริษัท วันมาเลเซียดีเวลอปเมนต์เบอร์ฮัด (วันเอ็มดีบี) บริษัทเพื่อการลงทุนที่นาจิบเป็นผู้ก่อตั้งขึ้น รายงานเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 31 มีนาคม อ้างเอกสารของเจ้าหน้าที่สอบสวนมาเลเซีย ชี้ว่านาจิบใช้เงิน 15 ล้านดอลลาร์ (527 ล้านบาท) ซื้อสินค้าหรูหราฟุ่มเฟือย ทั้งเสื้อผ้า, เครื่องประดับ และรถยนต์ 1 คัน

                วอลล์สตรีทเจอร์นัลระบุว่า การใช้จ่ายบางส่วนเกิดขึ้นในช่วงที่นาจิบเดินทางเยือนรัฐฮาวายของสหรัฐ พร้อมกับนางรอสมาห์ มันซอร์ เพื่อพบปะกับประธานาธิบดีบารัค โอบามา เมื่อเดือนธันวาคม 2556

                ภรรยาของเขาเคยตกเป็นข่าวมานานหลายปีเกี่ยวกับรสนิยมการใช้จ่ายซื้อของหรูหราราคาแพง ในขณะที่ชาวมาเลเซียจำนวนมากกำลังคร่ำครวญถึงปัญหาราคาสินค้าแพงแต่รายได้ไม่ขยับเขยื้อน

                รายงานกล่าวด้วยว่า สองวันก่อนหน้าที่นาจิบจะออกรอบเล่นกอล์ฟกับโอบามาระหว่างการเยือนครั้งนั้น มีการใช้จ่ายเงินในร้านชาแนลในเมืองโฮโนลูลูมากกว่า 130,000 ดอลลาร์ (4.57 ล้านบาท)

                นอกจากนี้ ยังพบด้วยว่า มีเงินหลายร้อยล้านดอลลาร์จ่ายให้แก่บุคคลต่างๆ ในแวดวงการเมืองมากกว่า 500 ครั้ง ก่อนหน้าจะจัดการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อปี 2556 ด้วย

                นายกรัฐมนตรีวัย 62 ปีถูกกดดันให้ชี้แจงกรณีเงินลึกลับจำนวนหลายร้อยล้านหรือกว่าพันล้านดอลลาร์โอนจากแหล่งเงินในต่างแดน เข้าสู่บัญชีธนาคารส่วนตัวของเขา ซึ่งวอลล์สตรีทเจอร์นัลระบุว่านำมาใช้จ่ายฟุ่มเฟือย แต่นาจิบยืนกรานปฏิเสธว่าไม่มีการโยกย้ายเงินจากบริษัทวันเอ็มดีบีที่กำลังมีหนี้สินมหาศาล และตอบโต้คำกล่าวหานี้ว่าเป็นการสมคบคิดทางการเมือง

                รายงานกล่าวว่า เอกสารที่วอลล์สตรีทเจอร์นัลตรวจสอบบ่งชี้ว่า เงินเหล่านี้มาจากวันเอ็มดีบี และมีมากกว่า 1,000 ล้านดอลลาร์แม้นาจิบจะเคยปฏิเสธไว้เมื่อปีที่แล้วว่าเขาไม่ได้รับเงินจากต่างแดน แต่รัฐบาลของเขากลับยอมรับในเวลาต่อมาว่า มีเงิน 681 ล้านดอลลาร์ (23,938 ล้านบาท) โอนเข้าบัญชีของนาจิบ โดยอ้างว่าเป็นเงินที่ราชวงศ์ซาอุดีอาระเบียมอบให้เพื่อใช้ในด้านการส่งเสริมศาสนาอิสลามสายกลาง ซึ่งเกือบทั้งหมดได้ส่งมอบคืนแก่ซาอุดีอาระเบียแล้วราชวงศ์หรือรัฐบาลซาอุฯ ยังไม่เคยแถลงยืนยันข้อมูลนี้ แต่สังคมมาเลเซียโดยทั่วไปมองว่าเป็นการปิดบังข้อเท็จจริง

                เอเอฟพีกล่าวว่า สำนักงานของนาจิบยังไม่แสดงท่าทีต่อรายงานชิ้นล่าสุดของวอลล์สตรีทเจอร์นัล ส่วนวันเอ็มดีบีออกแถลงการณ์ยืนยันเหมือนเดิมว่า บริษัทไม่เคยให้เงินนาจิบ

                ทางการของหลายประเทศกำลังสอบสวนการทำธุรกรรมที่ไม่ชอบมาพากลเกี่ยวโยงถึงบริษัทของรัฐบาลมาเลเซีย เมื่อไม่มานานมานี้ เจ้าหน้าที่ของทางการสวิตเซอร์แลนด์กล่าวว่า อาจมีการยักยอกเงินจากบริษัทหลายแห่งของรัฐบาลมาเลเซียมากถึง 4,000 ล้รานดอลลาร์ และพวกตนกำลังสอบสวนความเป็นไปได้ว่าอาจมีการฉ้อโกงหรือฟอกเงิน

                นอกจากนี้ ทางการสหรัฐ, สิงคโปร์, อังกฤษ และฮ่องกง ก็เผยว่า พวกตนกำลังสอบสวนการทำธุรกรรมของวันเอ็มดีบีเช่นกัน.

 

 

 

ที่มา : ไทยโพสต์ วันที่ 1 เมษายน 2559

Share this Content

   
© องค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศไทย