แบงก์ชาติสิงคโปร์ลุย สอบฟอกเงินโยง1MDB

4 มีนาคม 2559


 

บริษัทวันเอ็มดีบีของมาเลเซียยังอ่วม แบงก์ชาติของสิงคโปร์สอบการฟอกเงินที่อาจพัวพันบริษัทนี้ ยืนยันได้ร้องขอข้อมูลการทำธุรกรรมจากธนาคารหลายแห่ง ส่วนทางการลักเซมเบิร์กเปิดสอบฟอกเงินโยงวันเอ็มดีบีแล้วเช่นกัน

                ไทยโพสต์ รายงานว่า สำนักข่าว เอเอฟพีรายงานเมื่อวันศุกร์ว่า ธนาคารกลางสิงคโปร์ (เอ็มเอเอส) ได้ออกแถลงการณ์ชี้แจงกรณีมีรายงานข่าวของหนังสือพิมพ์ดิออสเตรเลียนว่า เอ็มเอเอสได้ขอให้ธนาคารประมาณ 40 แห่งที่ดำเนินการในประเทศ ส่งมอบข้อมูลเกี่ยวโยงกับเรื่องนี้ โดยคำแถลงกล่าวว่า เอ็มเอเอสยืนยันได้ว่ากำลังมีการตรวจสอบการทำธุรกรรมและการโยกย้ายเงินทุนผ่านระบบการธนาคารของสิงคโปร์ การสอบครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของการสอบสวนถึงความเป็นไปได้ว่าอาจมีการฟอกเงินหรือทำผิดกฎหมายในสิงคโปร์

 

                แบงก์ชาติสิงคโปร์ย้ำด้วยว่า ตนกำลังร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับทางการของหลายประเทศที่เป็นศูนย์กลางทางการเงิน เนื่องจากการเคลื่อนย้ายเงินทุนในกรณีนี้เป็นการทำธุรกรรมข้ามชาติ

                หนังสือพิมพ์ฉบับนี้รายงานด้วยว่า เอ็มเอเอสกำลังตรวจสอบการโอนเงินในจำนวนที่น้อยกว่า 38,365 ดอลลาร์สหรัฐด้วย เพื่อสอบสวนว่ามีการเกลี่ยเงินเป็นก้อนเล็กๆ ไม่ให้เป็นที่สังเกตหรือไม่

                บริษัทเพื่อการลงทุนของมาเลเซียแห่งนี้ก่อตั้งโดยนายกฯ นาจิบ ราซัค ที่กำลังเผชิญแรงกดดันให้ลาออก จากข้อครหาว่ามีเงินจำนวนนับพันล้านดอลลาร์ถูกยักยอกจากบริษัทของรัฐแห่งนี้ และยังมีเงินปริศนาหลายร้อยล้านดอลลาร์โอนเข้าบัญชีของเขา ทางการของหลายประเทศรวมถึงสหรัฐ, สวิตเซอร์แลนด์, อังกฤษ และฮ่องกง กำลังตรวจสอบอยู่เช่นกัน

                ล่าสุดสำนักงานอัยการของลักเซมเบิร์กแถลงเมื่อวันพฤหัสบดีว่า ตนได้เปิดสอบสวนคดีการฟอกเงินหลังจากมีการเปิดโปงเกี่ยวกับการโยกย้ายเงินจากวันเอ็มดีบี และต้องสงสัยว่าเป็นเงินที่ได้จากการยักยอกเงินทุนสาธารณะ.

 

 

 

ที่มา ไทยโพสต์ วันที่ 2 เมษายน 2559

Share this Content

   
© องค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศไทย